03/03/2020 | 0

Cảnh sát phá đường dây đưa 150 người Việt vượt biên sang Đức

Cảnh sát phá đường dây đưa 150 người Việt vượt biên sang Đức

Tin Berlin, Đức – Cảnh sát Đức vào thứ Ba, 3 tháng 3, đã bố ráp hơn 30 địa điểm tại 7 tiểu bang, trong cuộc điều tra nhắm vào đường dây buôn người, là những kẻ đã đưa hơn 150 người Việt Nam sang Đức một cách bất hợp pháp. Các cuộc bố ráp chủ yếu diễn ra tại thủ đô Berlin, tập trung vào một số khu chung cư, cơ sở chăm sóc sắc đẹp, và các nhà hàng tại quận Kreuzberg ở phía đông thành phố.

Các trạm liên lạc của đường dây buôn người tại 6 tiểu bang khác cũng bị khám xét. Tổng cộng khoảng 700 cảnh sát liên bang Đức đã tham gia chiến dịch. Trong quá trình bố ráp, cảnh sát đã ban hành 13 lệnh truy nã và bắt giữ 6 nghi can. Phòng công tố Berlin đã lãnh đạo cuộc điều tra từ tháng 6, 2016. Đường dây buôn người này được cho là đã đưa ít nhất 155 người Việt Nam vào Đức bằng đường bộ, bắt đầu từ năm 2018. Cảnh sát cũng tạm giữ 30 người khác, có vẻ là người nhập cư lậu, để thẩm vấn thêm về tình trạng cư trú của họ tại Đức. Theo các nhà điều tra, những kẻ buôn người thu tiền từ 5,000 đến 20,000 Mỹ kim để đưa di dân nhập cư lậu vào Đức. Các di dân đầu tiên sẽ bay từ Việt Nam sang Đông Âu. Từ đây, họ được vận chuyển bằng đường bộ đến Berlin cũng như các bang trên khắp nước Đức, hoặc đến các nước khác như Pháp, Bỉ, và Anh.

Băng buôn người sau đó giữ các di dân lậu trong một mạng lưới các ngôi nhà an toàn, để họ làm việc cho tới khi trả hết tiền nợ vé máy bay và tiền xin visa. Hầu hết những người nhập cư lậu đều làm việc tại các tiệm nail, nhà hàng, hoặc các xưởng sản xuất trả công rẻ mạt.

Mộc Miên