17/11/2019 | 0

Cảnh sát Paris dùng hơi cay và vòi rồng đàn áp các cuộc biểu tình của nhóm “yellow vest”

Cảnh sát Paris dùng hơi cay và vòi rồng đàn áp các cuộc biểu tình của nhóm “yellow vest”

Ảnh: Reuters

Tin từ Paris, Pháp – Vào hôm thứ Bảy (16/11), những người biểu tình đốt xe hơi, ném đá và chai vào cảnh sát, và cảnh sát bắn hơi cay và vòi rồng tại Paris, khi các cuộc biểu tình đánh dấu ngày kỷ niệm đầu tiên của cuộc biểu tình chống chính phủ “yellow vest” bùng phát thành bạo lực.

Bộ Nội vụ cho biết tổng cộng có 28,000 người biểu tình trên khắp nước Pháp vào hôm thứ Bảy, bao gồm 4,700 người ở Paris. Con số này nhiều hơn những tuần gần đây nhưng ít hơn 10 lần so với kỷ lục 282,000 người theo ước tính cho toàn quốc vào ngày 17 tháng 11 năm 2018, được xem là ngày đầu tiên của các cuộc biểu tình.

Chính quyền cho biết tại Paris, cảnh sát bắt 124 người để thẩm vấn và 78 người đang bị giam giữ.

Những người biểu tình, nhiều người mặc đồ đen và che mặt, đập phá một chi nhánh Ngân hàng HSBC tại Place d’Italie. Họ phóng hỏa đốt các thùng rác, ném đá, chai lọ vào cảnh sát chống bạo động, và dựng lên các chướng ngại vật. Vài chiếc xe hơi bị đốt cháy. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và vòi rồng.

Các cuộc đụng độ cũng nổ ra giữa những người biểu tình và cảnh sát gần Porte de Champerret, gần Arc de Triomphe, khi những người biểu tình chuẩn bị diễn hành qua thị trấn về phía Gare d’Austerlitz. Cảnh sát cũng can thiệp để ngăn vài trăm người biểu tình chiếm tuyến đường vành đai Paris.

Cảnh sát trưởng Didier Lallement của Paris hủy bỏ giấy phép đối với một cuộc biểu tình theo lịch khi cảnh sát phải đối mặt tới tình trạng bạo lực. (Mộc Miên)