07/04/2021 | 403

Cảnh sát ở quận Cam chuẩn bị cho cuộc biểu tình KKK ‘White Lives Matter’ sẽ diễn ra vào cuối tuần  

Cảnh sát ở quận Cam chuẩn bị cho cuộc biểu tình KKK ‘White Lives Matter’ sẽ diễn ra vào cuối tuần  

Cơ quan Cảnh sát Huntington Beach đang đang tiến hành theo dõi và chuẩn bị ứng phó với tình trạng bất ổn có thể xảy ra tại một cuộc biểu tình “White Lives Matter” của Ku Klux Klan (KKK) ở quận Cam, California vào hôm Chủ Nhật này (11/4).

Theo tờ Los Angeles Times, các tờ giấy thông báo về cuộc biểu tình xuất hiện trong các túi bánh sandwich nhựa có để đá trên đường phố Huntington Beach vào sáng Lễ Phục sinh. Tờ giấy cho biết một nhóm tự xưng là Hiệp sĩ Da trắng trung thành của KKK cáo buộc những người da trắng quá hèn nhát để bảo vệ nền văn hoá của họ vì sợ bị gọi là kỳ thị chủng tộc. Tờ giấy cũng cho rằng tổ tiên da trắng chiếm đa số đã định cư, lập quốc, lập luật và đòi những người ghét lịch sử Hoa Kỳ hãy rời khỏi đất nước.

Trung úy Brian Smith nói với tờ Times rằng một cư dân Huntington Beach đã thông báo cho cảnh sát về các tờ giấy này vào sáng hôm Chủ nhật (4/4). Ông Smith nói rằng các cuộc biểu tình được bảo vệ vì quyền tự do ngôn luận. Ông nói rằng ví dụ như cuộc biểu tình này, không yêu cầu giấy phép của thành phố miễn là những người tổ chức không dựng lên các biển chắn hoặc gây cản trở giao thông. Ông hy vọng đây sẽ là một cuộc biểu tình ôn hoà, không ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng.

Ông Smith cũng cho biết cảnh sát sẽ bố trí lực lượng phù hợp và lên kế hoạch dự phòng nếu có vấn đề phát sinh. Theo KTLA, các viên chức thành phố Huntington Beach đã thảo luận về cuộc biểu tình cũng như nạn kỳ thị chủng tộc và tội phạm kỳ thị tại một cuộc họp vào hôm thứ Hai (5/4).