Cảnh sát New York gốc Việt thoát chết nhờ áo giáp chống đạn thế hệ mới

Cảnh sát New York gốc Việt thoát chết nhờ áo giáp chống đạn thế hệ mới

(Ảnh: am New York)

Áo giáp chống đạn loại mới được cho là đã cứu mạng một cảnh sát viên gốc Việt của sở cảnh sát New York hôm Thứ Năm 10 tháng 8, khi một tay súng bắn ông ba phát rồi tự tử sau khi cố thủ trong căn nhà ở khu Brooklyn.

Cảnh sát viên Hart Nguyễn, 30 tuổi,  là cha của hai đứa con, đã tham gia sở cảnh sát New York từ năm 2015. Ông cùng đồng đội tới căn nhà trên đường Ridgewood Avenue vào khoảng 4 giờ 35 phút chiều. Tại đây họ được thông báo là có một thanh niên 29 tuổi không ổn định về tinh thần đang cố thủ trong nhà.

Mẹ của đương sự là người đã gọi cảnh sát, mô tả con mình là không vũ trang, và không bạo lực. Tuy nhiên, khi ông Nguyễn cùng các nhân viên cứu thương vào nhà thì đương sự nổ súng. Cả ba phát súng đều trúng ông Nguyễn, gồm một phát ở tay và hai phát vào người nhưng trúng áo giáp.

Báo New York Daily đăng hình ảnh ông Nguyễn với cánh tay chảy máu tự đi ra xe cứu thương. Ông được đưa vào bệnh viện Jamaica.

Thị trưởng New York, Bill de Blasio đã đến thăm ông Nguyễn trong cùng ngày và nói rằng người cảnh sát có thái độ rất tốt, thậm chí còn tìm cách giảm nhẹ tình trạng.

Không ai trong lực lượng cảnh sát New York bắn một phát súng nào. Họ đã đưa được mẹ của đương sự ra ngoài rồi bao vây căn nhà. Khi đơn vị dịch vụ khẩn cấp tiến vào căn chung cư vào buổi tối, họ tìm thấy tay súng đã chết với phát súng tự bắn.

Đương sự được xác định là Andy Sookdeo, 29 tuổi. Cảnh sát thu giữ một súng sáu và một súng ngắn bán tự động, với đầy đủ đạn dược để cố thủ nguyên ngày.

Các giới chức cho rằng loại áo giáp chống đạn mới đã cứu mạng ông Nguyễn. Đây là loại áo nhẹ hơn và có một tấm lót bằng ceramic trước ngực được thiết kể để chịu được những nhát dao và đạn súng trường.

Sở cảnh sát New York sắm loại áo giáp này sau khi hai cảnh sát viên Wenjian Liu và Rafael Ramos bị bắn chết trong xe tuần tiễu của mình hồi tháng 12 năm 2014.

Huy Lam / SBTN