15/10/2019 | 0

Cảnh sát Nigeria giải cứu 67 người bị đối xử vô nhân đạo tại trường học Hồi giáo

Cảnh sát Nigeria giải cứu 67 người bị đối xử vô nhân đạo tại trường học Hồi giáo

Tin từ Maiduguiri, Nigeria – Cảnh sát ở miền bắc Nigeria giải cứu gần 70 người đàn ông và nam sinh từ một trường Hồi giáo. Tại đây, họ bị xiềng xích và phải chịu những sự đối xử vô nhân đạo và tồi bại. Cuộc đột kích ở Katsina diễn ra vào ngày 12/10, tại Sabon Garin thuộc tiểu bang Katsina.

Chưa đầy một tháng trước, khoảng 300 người đàn ông và nam sinh được giải thoát khỏi một trường học Hồi giáo ở tiểu bang Kaduna lân cận. Theo Reuters đưa tin, những người trên bị tra tấn và lạm dụng tình dục. Ông Sanusi Buba, phát ngôn viên cảnh sát Katsina cho biết, theo một cuộc điều tra, 67 người có độ tuổi từ 7 đến 40 được tìm thấy trong tình trạng bị xiềng xích. Các nạn nhân có thể từng phải chịu nhiều sự đối xử vô nhân đạo và hèn hạ. Hôm thứ hai (14/10), cảnh sát tuyên bố rằng họ đang làm việc để giúp các nạn nhân đoàn tụ với gia đình của họ. Anh Lawal Ahmad, một nạn nhân bị giam cầm tại đây cho biết, anh từng chứng kiến các vụ tấn công tình dục, đánh đập và việc một số tù nhân khác thiệt mạng trong vòng 2 năm. Anh cho biết thêm, họ đánh đập, lạm dụng và trừng phạt những nạn nhân mỗi ngày với danh nghĩa là dạy dỗ họ. Cảnh sát bắt giữ một người đàn ông tên là Mallam Bello Abdullahi Umar, 78 tuổi, vì điều hành nhà tạm giam bất hợp pháp trên.

Các gia đình nạn nhân gửi những người đàn ông và những cậu con trai ngang bướng vào đây, bởi vì họ tin rằng đó là một cơ sở giảng dạy sẽ giúp người thân trở nên tốt hơn và học được niềm tin Hồi giáo.

Mộc Miên