23/04/2014 | 1

Cảnh sát Nhật bắt người Việt chuyển tiền lậu

Cảnh sát Nhật bắt người Việt chuyển tiền lậu

Lại thêm một người Việt Nam bị cảnh sát Nhật bắt vì nghi cầm đầu đường dây chuyển ngân lậu. Báo Kiến Thức cho biết, nghi can này tên Trần Xuân Chín, 27 tuổi, quốc tịch Việt Nam bị nghi đã chuyển lậu số tiền lên tới 100 tỉ đồng Việt Nam, tương đương 5 triệu Mỹ Kim từ Nhật về Việt Nam và ngược lại.
Cảnh sát Nhật Bản nói rằng đây là tổ chức chuyển ngân phi pháp vì không thông qua ngân hàng Nhật Bản. Hôm 22 tháng 4, 2014, cảnh sát Nhật Bản đã thực hiện lệnh bắt giữ ông Trần Xuân Chín để điều tra.
Một người đàn ông thứ hai, cũng quốc tịch Việt Nam, đang bị truy nã vì hoạt động trong đường dây chuyển ngân lậu này. Cũng theo phúc trình của cảnh sát Nhật Bản, đường dây chuyển ngân lậu của ông Chín đã hoạt động lén lút suốt 3 năm qua liên quan đến nhiều du học sinh Việt Nam tại Nhật.
Ông Chín khai từ tháng 8 đến tháng 11, 2013, đã chuyển ngân cho 4 người Việt Nam trú ngụ tại tỉnh Fukuoka về Việt Nam, với số tiền tổng cộng khoảng 10,000 Mỹ Kim.
Còn theo hồ sơ điều tra của nhà chức trách Nhật Bản, đường dây chuyển ngân lậu của ông Trần Xuân Chín đã chuyển tiền cho khoảng 600 người Việt Nam tại tỉnh Fukuoka, với số tiền lên tới 500 triệu Yên, tương đương 5 triệu Mỹ Kim.
Nhiều người Việt Nam còn nói rằng, đường dây chuyển tiền bất hợp pháp của ông Trần Xuân Chín rất nổi tiếng đối với người Việt Nam tại Nhật vì được nhiều người biết. (S. Châu)