24/01/2021 | 0

Cảnh sát Nga trấn áp các cuộc biểu tình đòi trả tự do cho ông Navalny 

Cảnh sát Nga trấn áp các cuộc biểu tình đòi trả tự do cho ông Navalny 

Ảnh: Reuters

Tin từ Moscow – Vào hôm thứ Bảy (22/1), cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 3,000 người và phải sử dụng vũ lực để đàn áp các cuộc biểu tình trên khắp đất nước khi hàng chục nghìn người biểu tình yêu cầu thả chính trị gia Alexei Navalny, một người đã lên tiếng chỉ trích Điện Kremlin.

Ông Navalny đã kêu gọi những người ủng hộ đi biểu tình sau khi ông bị bắt khi trở về Nga từ Đức lần đầu tiên kể từ khi bị đầu độc vào tháng 8. Các nhà chức trách đã khuyến cáo người dân tránh xa các cuộc biểu tình để tránh bị lây nhiễm COVID-19 cũng như bị bắt vì tham gia một sự kiện trái pháp luật. Nhưng những người ủng hộ đã bất chấp lệnh cấm và thời tiết -50 độ C để đi biểu tình. Ông Leonid Volkov, một đồng minh của Navalny, đã kêu gọi những người ủng hộ đi biểu tình để đòi tự do cho Navalny.

Ở trung tâm Moscow, các phóng viên Reuters ước tính có tới 40,000 người đã tụ tập ở một trong những cuộc biểu tình trái pháp luật lớn nhất trong vòng nhiều năm qua. Cảnh sát đã bắt giữ những người biểu tình và dẫn họ vào những xe cảnh sát gần đó.

Theo hãng truyền thông đưa tin, ông Ivan Zhdanov, một đồng minh khác của Navalny, cho biết đã có 50,000 người biểu tình tại thủ đô. Một số người biểu tình hô vang các khẩu hiệu như “Putin là một tên trộm”, “Đây là một sự hổ thẹn” và “Tự do cho ông Navalny!”

Tại một thời điểm, những người biểu tình đã bao vây, ném tuyết và phá hoại một chiếc xe hơi của các viên chức cấp cao. Một đám đông lớn hơn cũng ném tuyết vào nhóm cảnh sát. Hoa Kỳ lên án Nga đàn áp những người biểu tình và kêu gọi trả tự do “ngay lập tức và vô điều kiện” cho ông Navalny. (BBT)