04/08/2019 | 0

Cảnh sát Nga bắt giữ hơn 800 người biểu tình của phe đối lập

Cảnh sát Nga bắt giữ hơn 800 người biểu tình của phe đối lập

Ảnh: Reuters

Tin từ Moscow, Nga — Theo Reuters đưa tin, Cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 800 người tham dự cuộc biểu tình đòi tự do bầu cử do phe đối lập tổ chức ở thủ đô Moscow hôm thứ Bảy (3/8).

Một trong những người bị bắt là nhà hoạt động nổi tiếng Lyubov Sobol. Cô bị lôi ra khỏi một chiếc taxi và bị đưa vào một chiếc xe bán tải, chỉ vài phút sau khi bắt đầu sự kiện mà các nhà hoạt động mô tả là cuộc đi bộ ôn hòa để phản đối việc chính quyền loại bỏ các ứng cử viên mà họ ủng hộ ra khỏi cuộc bầu cử vào tháng tới.

Nhóm giám sát độc lập OVD cho biết cảnh sát đã bắt giữ 828 người ở Moscow. Trong một số trường hợp, cảnh sát đánh những người này bằng dùi cui trong khi ghì họ nằm xuống đất. Cảnh sát tuyên bố bắt giữ 600 người và cho hay có 1,500 người đã tham dự cuộc biểu tình. Tuy nhiên, các cảnh quay cho thấy những cuộc biểu tình bùng lên ở các khu vực khác nhau của Moscow, điều đó cho thấy khả năng số người tham gia là nhiều hơn.

Theo quan sát của Reuters, cuộc tuần hành hôm thứ Bảy (3/8) diễn ra với quy mô nhỏ hơn so với một tuần trước đó, nhưng đã thể hiện quyết tâm của một số nhà chỉ trích Điện Kremlin, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Họ tiếp tục yêu cầu cởi trói hệ thống chính trị được biên đạo chặt chẽ của Nga của Putin. Trọng tâm của cuộc biểu tình là phản đối sự cấm đoán của chính quyền đối với một số ứng cử viên có tư tưởng đối lập, ngăn cản họ tham gia cuộc bầu cử tháng 9 vào các vị trí của cơ quan lập pháp thành phố Moscow. (Mộc Miên)