02/03/2022 | 31

Cảnh sát New Zealand giải tán cuộc biểu tình phản đối vaccine

Cảnh sát New Zealand giải tán cuộc biểu tình phản đối vaccine

Tin từ WELLINGTON, New Zealand – Cảnh sát New Zealand vào hôm thứ Tư, 2 tháng 3, vừa đưa ra kế hoạch mới để chấm dứt cuộc biểu tình chống quy định vaccine đang làm gián đoạn thủ đô trong ba tuần qua, phá dỡ khu trại bên ngoài nghị viện và kéo nhiều chiếc xe đi.

Nhân chứng của Reuters khẳng định một số đám cháy bùng phát trong những căn lều chỉ cách tòa nhà nghị viện vài mét, tạo ra những luồng khói trước khi cảnh sát dập lửa và cố gắng giải tán hoàn toàn khu vực này.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết những người biểu tình từng được trao nhiều cơ hội để rời đi, đồng thời bổ sung rằng cuộc tụ tập này được thúc đẩy bởi thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu.

Lấy cảm hứng từ cuộc biểu tình của những tài xế xe tải ở Canada, hàng trăm người biểu tình đang chặn nhiều tuyến đường bằng xe tải, xe hơi và xe máy, trong cuộc biểu tình dẫn đến nhiều vụ xung đột bạo lực. Cảnh sát trước đó cho hay họ vừa bắt giữ 60 người và “đạt được tiến triển đáng kể” trong nỗ lực ban đầu để giải tán những người biểu tình. Ít nhất ba cảnh sát đã bị thương trong nỗ lực này.

Nhưng trong khi một số người biểu tình thu dọn lều và rời đi, những người khác lại chống trả bằng cách ném những chai nước đầy, bình cứu hỏa và ghế, đồng thời chửi rủa cảnh sát. Nhà chức trách sử dụng loa để khuyến cáo những người biểu tình về nguy cơ bị bắt giữ vì xâm phạm khuôn viên nghị viện, và cũng dùng bình xịt hơi cay vào một số người biểu tình.