18/02/2022 | 18

Cảnh sát New Zealand cho rằng vũ lực không phải là cách tốt nhất để giải quyết cuộc biểu tình chống vaccine

Cảnh sát New Zealand cho rằng vũ lực không phải là cách tốt nhất để giải quyết cuộc biểu tình chống vaccine

Tin từ SYDNEY, Úc – Cảnh sát New Zealand vào hôm thứ Sáu, 18 tháng 2, vừa loại trừ việc dùng vũ lực để giải tán xe chặn đường bên ngoài nghị viện trong cuộc biểu tình chống lại các quy định Covid-19, nói rằng hành động đó có nguy cơ “gây thiệt hại rộng hơn”.

Hãng tin Reuters cho hay lấy cảm hứng từ cuộc biểu tình của những tài xế xe vận tải ở Canada, hàng trăm người biểu tình đang sử dụng xe để chặn một số tuyến đường xung quanh Beehive, tên gọi tòa nhà nghị viện đặc biệt của Wellington, trong 11 ngày, và cắm trại trên bãi cỏ phía trước.

Ông Andrew Coster, Ủy viên cảnh sát, cho biết đàm phán và xoa dịu căng thẳng là cách an toàn duy nhất để giải quyết cuộc biểu tình, và ông sẽ tiếp tục nói chuyện với những người biểu tình. Cảnh sát khẳng định tại hiện trường đang có khoảng 800 người biểu tình, nhưng con số đó có thể gia tăng vào cuối tuần.

Ông Coster cho rằng mọi hành động mạnh bạo của cảnh sát đều sẽ có nguy cơ gây thương tích cho công chúng và có thể biến cuộc biểu tình ôn hòa trở thành bạo lực, đồng thời có thể làm tăng số lượng người biểu tình.

New Zealand là đất nước có 5 triệu dân, vừa báo cáo hơn 10,000 ca nhiễm COVID-19 và 53 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu. Vì biến thể Omicron, New Zealand từng báo cáo 1,929 ca nhiễm mới tại địa phương vào hôm thứ Sáu, 18 tháng 2, tăng từ kỷ lục trong một ngày trước đó là 1,573 hồi hôm thứ Năm, 17 tháng 2.