18/01/2016 | 0

Cảnh sát Nam Hàn truy lùng kẻ môi giới cho người Việt trốn ở đảo Jeju

Cảnh sát Nam Hàn truy lùng kẻ môi giới cho người Việt trốn ở đảo Jeju

Khách du lịch đến đảo Jeju.

Trong số 28 người, có 3 người được tìm thấy khi đang làm việc cho một hãng chế biến thực phẩm ở Hanlim trên đảo Jeju. Các viên chức Nam Hàn cho biết đang truy nã kẻ môi giới cho 3 người Việt Nam làm việc tại cơ sở này. Theo thông tin nhận được, người môi giới này nhận được từ 15,000 đến 45,000 Mỹ kim cho mỗi trường hợp.

Tờ Korea Times dẫn lời một viên chức văn phòng xuất nhập cảnh cho biết chủ cơ sở đã thuê 3 người Việt nhưng không biết họ bỏ trốn khỏi chuyến du lịch, và không biết nơi ở của kẻ môi giới.

Văn phòng nhập cư địa phương cho biết 56 khách du lịch Việt Nam biến mất và không liên lạc được vào ngày 13 tháng Giêng. Họ nằm trong một đoàn 155 người Việt tới đảo Jeju du lịch một ngày trước đó, đây là cuộc bỏ trốn có quy mô lớn nhất..

Lực lượng an ninh của Nam Hàn đã tăng cường an ninh tại phi trường và các bến cảng của đảo Jeju để ngăn chặn tình trạng bỏ trốn, làm việc trái phép thông qua con đường du lịch. Bên cạnh đó, họ cũng có kế hoạch truy tìm, bắt giữ bọn môi giới, chủ yếu đến từ Trung Cộng.

Hầu hết người nước ngoài lưu trú trái phép ở đảo Jeju để tìm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất hoặc các công trường xây dựng. Sau một vài năm có được kinh nghiệm, họ chuyển đến các công ty lớn hơn để có tiền lương cao hơn.

Theo luật đặc biệt của đảo Jeju, tất cả du khách ngoại trừ công dân từ các nước liên quan đến khủng bố có thể đến và ở trên đảo mà không cần thị thực trong vòng 30 ngày nếu mục đích của họ là du lịch.

Thanh Lan / SBTN