21/10/2019 | 2

Cảnh sát Quận Cam tịch thu 18 pound thuốc giảm đau Fetanyl

Cảnh sát Quận Cam tịch thu 18 pound thuốc giảm đau Fetanyl

Ảnh: Reuters

Tin từ Santa Ana, California — Theo CBS News, cảnh sát California cho biết cảnh sát đã tịch thu 18 pound thuốc giảm đau Fetanyl tại Quận Cam.

Fetanyl là một loại opioid tổng hợp. Số lượng thuốc bị tịch thu tương đương bốn triệu liều thuốc, có giá trị lên đến 1.25 triệu mỹ kim. Fentanyl là một loại thuốc giảm đau được phát minh vào những năm 1960s, được sử dụng để làm giảm cơn đau do ung thư thời kỳ cuối với sức mạnh gấp 50 lần heroin.

Tờ Orange County Register đưa tin cho biết số thuốc Fetanyl bị tịch thu nói trên gần bằng một nửa số thuốc mà cả Quận Cam tịch thu trong năm 2018, một dấu hiệu cho thấy Fetanyl đang nhanh chóng trở thành mối đe dọa công cộng đáng kể. Các viên chức thuộc văn phòng cảnh sát trưởng cho biết các cảnh sát điều tra đã thực hiện lệnh khám xét từ tòa án và bắt giữ bà  Rudolph Garcia, 60 tuổi, với nhiều tội danh liên quan đến buôn bán và tàng trữ ma túy. Các cảnh sát điều tra còn tịch thu một khẩu súng ngắn bán tự động, heroin, methamphetamine và 71,000 mỹ kim tiền mặt từ nhà của bà Garcia.

Theo Bộ Y tế Công cộng California, các trường hợp tử vong ở Quận Cam do Fentanyl đã tăng từ 14 người vào năm 2013 lên 93 vào năm 2018. Trong năm 2017, đã có 47,000 ca tử vong do opioid, hơn hẳn số người Hoa Kỳ thiệt mạng do các vụ đụng xe hoặc nổ súng hàng loạt.

Một phân tích từ Society of Actuaries cho biết tổng thiệt hại kinh tế gây ra bởi cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ đạt ít nhất 631 tỷ mỹ kim từ năm 2015 đến 2018, cao hơn chỉ số GDP của các nước như Bỉ, Thụy Điển và Đài Loan. (Mộc Miên)