28/02/2021 | 4

Cảnh sát Myanmar tiếp tục đàn áp các cuộc biểu tình. Ít nhất 18 người đã thiệt mạng, 30 người bị thương

Cảnh sát Myanmar tiếp tục đàn áp các cuộc biểu tình. Ít nhất 18 người đã thiệt mạng, 30 người bị thương

Ảnh: Reuters

Một bác sĩ và chính trị gia cho biết vào hôm Chủ nhật (28/2), cảnh sát Myanmar đã nổ súng bắn chết ít nhất 18 người và làm 30 người bị thương, trong cuộc đàn áp nhằm kết thúc nhiều tuần biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2.

Theo một bác sĩ yêu cầu giấu danh tánh, cảnh sát cũng nổ súng tại thành phố Yangon và một người đàn ông được đưa đến bệnh viện với vết thương do đạn bắn ở ngực đã tử vong. Các hình ảnh được truyền thông đăng tải trước đó cho thấy tại Yangon, một số người chảy rất nhiều máu và đã được đưa ra khỏi các cuộc biểu tình. Hiện không rõ nguyên nhân những người này bị thương, nhưng các cơ quan truyền thông đã đưa tin về nhiều vụ nổ súng.

Nhóm truyền thông Myanmar Now cho biết những người biểu tình đã bị “bắn hạ” nhưng không nêu chi tiết. Lãnh đạo Junta, Tướng Min Aung Hlaing cho biết các nhà chức trách đã sử dụng vũ lực ở mức tối thiểu để đối phó với các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, ít nhất 18 người biểu tình đã thiệt mạng trong tình trạng hỗn loạn, trong khi đó quân đội cho biết một cảnh sát đã bị giết.

Cuộc đàn áp cho thấy quyết tâm của quân đội trong việc áp đặt chính quyền mới khi đối mặt với sự phản đối lan rộng hơn trong các lĩnh vực như dịch vụ dân sự, chính quyền thành phố, giáo dục, y tế và truyền thông.  (BBT)