05/03/2021 | 3

Cảnh sát Myanmar nổ súng sát hại một người biểu tình

Cảnh sát Myanmar nổ súng sát hại một người biểu tình

Vào hôm thứ Sáu (5/3), cảnh sát Myanmar nổ súng vào những người biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự hồi tháng trước, giết chết một người đàn ông, trong khi cộng đồng quốc tế lên án chính quyền quân đội trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để thảo luận về cuộc khủng hoảng này.

Tình trạng bạo lực diễn ra khi quân đội đánh mất quyền lãnh đạo phái đoàn Liên Hiệp Quốc ở New York và Hoa Kỳ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các tập đoàn quân sự sau cái chết của hàng chục người biểu tình ôn hòa. Các nhà hoạt động yêu cầu khôi phục chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi tổ chức nhiều cuộc biểu tình hơn ở một số thị trấn và thành phố, với một đám đông hàng ngàn người diễn hành ôn hòa qua thành phố Mandalay.

Các nhân chứng và một bác sĩ thông báo với Reuters qua điện thoại rằng cảnh sát nổ súng và một người đàn ông thiệt mạng. Các nhân chứng cho biết tại thành phố chính Yangon, cảnh sát bắn đạn cao su và lựu đạn gây choáng để giải tán những người biểu tình cùng khoảng 100 bác sĩ mặc áo khoác trắng.

Các nhân chứng cho biết đám đông cũng tụ tập ở thị trấn Pathein, phía tây Yangon, và ở trung tâm Myingyan, nơi hàng chục phụ nữ đội mũ rơm giơ bảng hiệu kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi.

Vào hôm thứ Năm (4/3), cảnh sát giải tán các cuộc biểu tình bằng hơi cay và súng đạn ở một số thành phố, nhưng cuộc đàn áp của họ có tính kiềm chế hơn so với hôm thứ Tư, khi Liên Hiệp Quốc cho biết 38 người thiệt mạng trong ngày biểu tình đẫm máu nhất. (BBT)