04/03/2021 | 3

Cảnh sát Myanmar giải tán các cuộc biểu tình một lần nữa sau ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính

Cảnh sát Myanmar giải tán các cuộc biểu tình một lần nữa sau ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính

Vào hôm thứ Năm (4/3), cảnh sát ở Myanmar giải tán các cuộc biểu tình ở một số nơi bằng hơi cay và súng đạn khi những người biểu tình xuống đường một lần nữa bất chấp số người thiệt mạng gia tăng trong một cuộc đàn áp những người phản đối cuộc đảo chính quân sự hồi tháng trước. C

ác sự việc này xảy ra sau ngày đẫm máu nhất kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2, với đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Myanmar cho biết 38 người thiệt mạng vào hôm thứ Tư (3/3).

Lãnh đạo nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet, kêu gọi các lực lượng an ninh dừng “cuộc đàn áp tàn bạo đối với những người biểu tình ôn hòa”. Tổng cộng ít nhất 54 người thiệt mạng nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Hơn 1,700 người bị bắt, trong đó có 29 nhà báo.

Các nhà hoạt động cho biết họ từ chối chấp nhận sự cai trị của quân đội và quyết tâm gây sức ép yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi đang bị giam giữ và công nhận chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Các nhân chứng cho biết cảnh sát nổ súng và sử dụng hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình ở Yangon và thị trấn miền trung Monywa. Giới truyền thông cho biết cảnh sát cũng nổ súng ở thị trấn Pathein, phía tây Yangon, và sử dụng hơi cay ở Taunggyi ở phía đông. (BBT)