05/02/2022 | 55

Cảnh sát Minneapolis bắn chết một người đàn ông da đen khi đang thực hiện lệnh bố ráp mà không gõ cửa

Cảnh sát Minneapolis bắn chết một người đàn ông da đen khi đang thực hiện lệnh bố ráp mà không gõ cửa

Vụ nổ súng gây tranh cãi của cảnh sát Minneapolis đang được điều tra sau khi một nhóm SWAT bắn chết Amir Locke, 22 tuổi, vào thứ Tư (ngày 2 tháng 2) sau khi họ xông vào một căn nhà để thực hiện lệnh bố ráp mà không hề gõ cửa thông báo trước.

NPR dẫn lời ông Keith Ellison, Bộ trưởng Tư pháp Minnesota, cho biết văn phòng của ông đang làm việc với Văn phòng Biện lý Quận Hennepin để xem xét và quyết định có khởi tố vụ nổ súng hay không. Vài giây trước khi cảnh sát bắn chết anh Locke vào sáng thứ Tư, nạn nhân đang ngủ trên ghế.

Đoạn video thu được từ bodycam của cảnh sát cho thấy đội SWAT tiến vào căn nhà của Locke, la hét yêu cầu Locke nằm xuống sàn sau khi phát hiện anh ta ngủ trên chiếc ghế. Sau khi họ phát hiện Locke cầm một khẩu súng, cảnh sát đã nổ súng bắn chết nạn nhân. Toàn bộ sự việc xảy ra chỉ trong 9 giây.

Theo giới chức trách và luật sư của Locke, anh ta không phải là mục tiêu của lệnh bố ráp. Viên cảnh sát bắn chết Locke hiện phải nghỉ việc tạm thời trong lúc Bộ Giám sát Hình sự Minnesota điều tra vụ nổ súng.

Trong một tuyên bố gửi tới NPR, văn phòng biện lý Ben Crump nói rằng một số thành viên trong gia đình của Locke là cảnh sát, nên anh ta sở hữu khẩu súng hợp pháp và cũng không hề có tiền sử phạm tội. Ông Crump nói thêm rằng cái chết của Locke, như của Breonna Taylor, cho thấy hậu quả chết người của các lệnh bố ráp mà không gõ cửa trước đối với người Mỹ da đen.  Tin giờ chót cho biết, thị trưởng thành phố sẽ ra lệnh cấm các vụ bố ráp mà không gõ cửa trước.