14/04/2022 | 129

Cảnh sát Michigan công bố video về vụ cảnh sát bắn chết Patrick Lyoya

Cảnh sát Michigan công bố video về vụ cảnh sát bắn chết Patrick Lyoya

Sở Cảnh Sát Grand Rapids ở Michigan vừa công bố một số video vào hôm thứ Tư (ngày 13 tháng 4) quay lại cảnh nhân viên công lực bắn chết một người đàn ông da đen trong tháng này.

Theo NBC News, các đoạn video cho thấy những khoảnh khắc cuối cùng trong cuộc đời của Patrick Lyoya. Lyoya, 26 tuổi, bị giết vào sáng ngày 4 tháng 4. Tổng hợp lại với nhau, các video cho thấy những khoảnh khắc trước khi Lyoya bi bắn, tương tác ban đầu của anh ta với viên cảnh sát đã yêu cầu anh ngừng xe, vụ nổ súng khiến anh thiệt mạng và những khoảnh khắc sau khi thi thể của anh ta nằm trên đất.

Video từ xe của viên cảnh sát cho thấy Lyoya tấp xe vào một khu dân cư vào một buổi sáng và viên cảnh sát dừng lại phía sau anh ta. Lyoya nhiều lần hỏi viên cảnh sát rằng anh ta đã làm gì sai và yêu cầu một hành khách trên xe lấy bằng lái. Viên cảnh sát nói rằng bảng số xe của Lyoya không thuộc về chiếc xe này.

Trong những giây sau đó, Lyoya bỏ đi và viên cảnh sát xuất hiện để khống chế và còng tay anh ta. Sau một hồi vật lộn, viên cảnh sát rút súng và bắn vào phía sau đầu của Lyoya.

Cảnh sát trưởng của thành phố, ông Eric Winstrom, cho biết các video và âm thanh không được chỉnh sửa, ngoại trừ những lần làm mờ để đảm bảo quyền riêng tư. Luật sư Ben Crump, người đại diện cho gia đình Lyoya, cho biết đoạn video thể hiện “hành vi sử dụng vũ lực không cần thiết, quá mức và gây tử vong đối với một người đàn ông da đen không có vũ khí.”