17/05/2018 | 1

Cảnh sát Malaysia khám nhà, tịch thu vật dụng cá nhân tại nhà riêng cựu thủ tướng Najib

Cảnh sát Malaysia khám nhà, tịch thu vật dụng cá nhân tại nhà riêng cựu thủ tướng Najib

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia.- Hôm nay 17/05, luật sư của cựu thủ tướng Najib Razak cho hay, cảnh sát Malaysia tịch thu các túi xách và một số vật dụng cá nhân tại nhà riêng của ông Najib Razak để điều tra về tội rửa tiền.

Hàng chục cảnh sát mang vũ khí đã vào nhà của ông Najib Razak tối hôm qua đúng lúc ông vừa quay trở về sau buổi cầu nguyện tại đền thờ. Các nhân chứng nói rằng cuộc lục soát của cảnh sát diễn ra suốt 6 tiếng đồng hồ và nhân viên cảnh sát đã mang theo rất nhiều túi xách lớn vào nhà sau đó đựng đầy các thứ mà họ cho là vật dụng cá nhân của người trong nhà, đưa lên một chiếc xe vận tải.

Luật sư của ông Najib, ông Harpal Singh Grewal nói rằng cuộc lục soát để tìm kiếm bằng chứng của hành động rửa tiền, nhưng không tìm thấy gì để buộc tội. Cảnh sát mang đi vài túi xách lớn, nhưng không có gì quan trọng.

Tin Reuters nói hàng chục cảnh sát viên cũng xuất hiện tại khu nhà sang trong ở một quận khác của Kuala Lumpur, nơi ông Najib có một căn phòng.

Trong cuộc tổng tuyển cử tổ chức hồi tuần qua, liên minh cầm quyền kéo dài nhiều thập niên của ông Najib bị đánh bại. Vài ngày sau, tân thủ tướng Mahathir Mohamad ra lệnh cấm ông Najib và phu nhân, bà Rosmah Mansor rời khỏi đất nước. Ông Mahathir  nói có chứng cứ để điều tra vụ tham nhũng hàng tỉ Mỹ kim tại quỹ 1 Malaysia Development Berhad 1MDB do ông Najib sáng lập. Cảnh sát đang tiến hành cuộc điều tra vụ tình nghi tham nhũng liên can ít nhất 6 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ. Tân thủ tướng Mahathir đã thay bộ trưởng Tư pháp và các viên chức của tổ chức điều tra chống tham nhũng, bao gồm một số nhân vật thân cận của cựu thủ tướng Najib. (Song Châu)