22/02/2017 | 0

Cảnh sát Mã Lai đòi thẩm vấn một quan chức cao cấp của tòa đại sứ Bắc Hàn

Cảnh sát Mã Lai đòi thẩm vấn một quan chức cao cấp của tòa đại sứ Bắc Hàn

Kuala Lumpur, Mã Lai. (Reuters)- Tổng thanh tra cảnh sát Mã Lai Khalid Abu Bakar vừa nêu đích danh một quan chức cao cấp của tòa đại sứ, và một viên chức của hãng hàng không quốc gia Bắc Hàn trong danh sách bị thẩm vấn để điều tra vụ sát hại ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn hồi tuần qua.

Viên chức nói trên tên Hyon Kwang Song 44 tuổi, nhân vật số hai của tòa đại sứ Bắc Hàn tại Mã Lai. Người kia là Kim Uk Il, 37 tuổi, nhân viên của Air Koryo. Ông Bakar cho biết đã gửi công văn yêu cầu tòa đại sứ Bắc Hàn cho phép cảnh sát thẩm vấn cả hai người nói trên. Cảnh sát Mã Lai còn công bố tên một nghi can Bắc Hàn khác đã được lệnh mời thẩm vấn là Ri Ji U. Cả 3 người này đều đang có mặt tại Mã Lai.

Tính đến nay, Mã Lai đã nhận dạng 8 công dân Bắc Hàn liên can đến vụ sát hại ông Kim Jong Nam. Ba người bị bắt gồm một người đàn ông Bắc Hàn tên Ri Jong Chol, một phụ nữ Việt Nam tên Doan Thi Huong, và một phụ nữ Indonesia, được cho là đã sử dụng loại hoá chất có tác dụng nhanh để giết ông Kim Jong Nam. Cảnh sát Malaysia còn chắc chắn  rằng 4 người Bắc Hàn khác đã trốn khỏi Malaysia để trở về Bình Nhưỡng ngay trong ngày sát hại ông Kim Jong Nam. Ông Khalit cho hay đã yêu cầu giới chức thẩm quyền Bắc Hàn truy lùng họ để giải giao cho Mã Lai.

Vẫn theo Khalit, hai phụ nữ nói trên đã được huấn luyện cách dùng loại hoá chất cực độc tẩm vào mặt để giết nạn nhân. Người phụ nữ Indonesia được cho là đã hành động trước và tiếp theo sau là phụ nữ Việt Nam, sau đó bỏ đi, lau sạch hai bàn tay vì biết đó là chất độc. Cảnh sát Malaysia còn cho rằng cả hai đã tập đợt phương thức tấn công tại hai khu mua sắm ở trung tâm Kuala Lumpur, trước khi tấn công ông Kim Jong Nam.

Cảnh sát cũng bác bỏ tin nói con trai của nạn nhân đã đến Kuala Lumpur hôm đầu tuần, và tuyên bố chỉ giao thi thể của người chết cho thân nhân sau khi xác định được danh tính, và nguyên nhân gây ra cái chết của ông.

Ri Jong Chol- người đàn ông Bắc Hàn bị bắt để điều tra- đã sinh sống tại Mã Lai hơn 3 năm qua mà không cần phải làm việc. Ông này không cần giấy phép làm việc, cũng không nhận một đồng thù lao nào. Ri, 47 tuổi đã được cấp chiếu khán làm việc tại Mã Lai, khai báo là nhân viên của Công ty sản xuất dược thảo Tombo. Tuy nhiên, chủ công ty này -ông Chong Ah Kow- nói rằng Ri không làm việc một ngày nào, cũng không nhận một đồng thù lao nào, trong khi giấy tờ nói ông là người điều hành bộ phận phát triển sản phẩm của công ty dược thảo được trả lương mỗi tháng 1,230 Mỹ kim.

Ông Chong cho biết đã gặp Ri cách nay 4 năm tại Kuala Lumpur, và nói rằng ông ta đang thực hiện sáng kiến chiết xuất nấm để chống ung thư. Theo ông Chong, Ri sinh sống với vợ và 2 con tại Kuala Lumpur. Ri là một người đàn ông khiêm nhường. Ri thuê một căn phòng tại một khu chung cư loại trung bình ở ngoại ô Kuala Lumpur để sinh sống, gồm 3 phòng ngủ với giá 337 Mỹ kim một tháng. Con gái của Ri đang theo học tại trường đại học HELP mà không phải trả tiền, và được cấp bằng tiến sĩ danh dự về kinh tế.

Từ thập niên 1980, Bắc Hàn thường sử dụng các quốc gia Đông Nam Á như là trung tâm thực hiện chiến lược kinh tế và thương mại. Mối liên hệ này đang bị căng thẳng vì vụ sát hại ông Kim Jong Nam. (Song Châu)