20/02/2017 | 0

Cảnh sát Mã Lai công bố hình các nam nghi can ám sát Kim Jong Nam

Cảnh sát Mã Lai công bố hình các nam nghi can ám sát Kim Jong Nam

Kuala Lumpur, Mã Lai. (Reuters)- Cảnh sát Malaysia hôm 19/02 đã công bố một số hình ảnh của những người đàn ông bị tình nghi liên can đến vụ sát hại ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn.

Trong số này, có một tấm ảnh chụp 3 người đàn ông Bắc Hàn Ri tên là Jae Nam, Hong Song Hac và Ri Ji Hyun. Các video quay được từ máy ghi hình ở phi trường được công bố cho thấy cách ông Kim Jong Nam bị tấn công, trong khi căng thẳng ngoại giao giữa Mã Lai và Bắc Hàn tiếp tục leo thang vì vụ chuyển giao kết quả điều tra chung quanh cái chết của nạn nhân. Malaysia đã triệu hồi đại sứ của họ tại Bình Nhưỡng, và triệu tập đại sứ Bắc Hàn tại Kuala Lumpur để giải thích về lời tố cáo giới chức thẩm quyền Mã Lai thông đồng với các lực lượng bên ngoài, trong cuộc điều tra cái chết của người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un.

Cảnh sát Mã Lai cho biết đang tiếp tục truy nã 4 người Bắc Hàn đã trốn khỏi Mã Lai đúng vào ngày xảy ra vụ sát hại ông Kim Jong Nam. Cảnh sát tiếp tục giam cầm một người đàn ông Bắc Hàn, một phụ nữ Việt Nam, một phụ nữ Indonesia, và một người đàn ông Malaysia.

Giới chức Nam Hàn và Hoa Kỳ nói rằng vụ sát hại ông Kim Jong Nam có thể do các điệp viên Bắc Hàn thực hiện. Nhật Bản cũng đã công bố đoạn phim của đài truyền hình Trung Cộng cho thấy ông Kim Jong Nam bị một phụ nữ chụp vào mặt một thứ hoá chất giết người có tác dụng cấp thời. Ông Kim mặc áo khoác màu sáng, đeo ba lô một bên vai đang tiến đến quầy check-in tự động, thì bị một phụ nữ áp sát từ đàng sau, phía bên trái, và một người khác mặc áo thun trắng từ đàng sau tiến đến thật nhanh ở phía bên phải ném một cái gì đó lên đầu của ông Kim Jong Nam trong tíc tắc.

Bộ trưởng Y tế Malaysia hôm 20/02 cho biết, kết quả giảo nghiệm tử thi của ông Kim Jong Nam, có thể được công bố vào ngày thứ Tư 22/02. Ông Subramaniam Sathasivam- Bộ Trưởng Y tế Mã Lai- nói rằng đó là thời gian trung bình để hoàn tất và công bố kết quả các cuộc giảo nghiệm tử thi bình thường. Một khi cuộc giảo nghiệm hoàn tất, các chuyên viên sẽ công bố nguyên nhân gây nên cái chết của Kim Jong Nam, và chuyển nội dung kết quả này đến cảnh sát.

Theo Sathasivam, ông không có lý do gì để bưng bít và giấu nhẹm thông tin đã nhận được. Giới chức thẩm quyền Mã Lai cũng đã yêu cầu thân nhân của ông Kim Jong Nam liên lạc để giúp hoàn tất cuộc điều tra trong thời hạn 2 tuần lễ.

Trong khi đó, Bắc Hàn tiếp tục tìm cách ngăn Mã Lai tiến hành việc giảo nghiệm tử thi của nạn nhân, và đòi phải trực tiếp chuyển thi thể của ông này cho họ. Tòa đại sứ Bắc Hàn tại Mã Lai nói  cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia là không đáng tin. Họ nói rằng nạn nhân không phải là ông Kim Jong Nam, mà là ông Kim Chol, một công dân Bắc Hàn theo tên tuổi ghi trên sổ thông hành.

Bộ Ngoại giao CSVN cũng đang “tích cực” xác minh thông tin liên quan đến nghi can cầm sổ thông hành Việt Nam. Sổ thông hành của người này mang tên Đoàn Thị Hương, cư dân tỉnh Nam Định. Đại sứ CSVN tại Mã Lai cho biết họ đã liên lạc để xác minh nguồn tin. Nhưng phía Malaysia nói rằng đây là một vụ án nghiêm trọng cho nên các nhân viên ngoại giao không được phép liên lạc với nghi can bị bắt giữ trong vòng 7 ngày.

Tin của AP nói rằng trong các nghi can bị bắt, phụ nữ Indonesia là nhân viên làm việc tại một phòng tắm hơi, và người đàn ông Malaysia bị bắt là bạn trai của bà này. Nghi can người Việt Nam là một nhân viên làm việc tại một cửa hàng giải trí. Và người đàn ông Bắc Hàn làm việc tại bộ phận kỹ thuật thông tin của một công ty Malaysia. (Song Châu)