20/05/2021 | 6

Cảnh sát Louisiana đấm và sử dụng súng gây choáng lên một người đàn ông da đen

Vụ bắt giữ năm 2019 bên ngoài Monroe, Louisiana, là chủ đề của cuộc điều tra về quyền công dân liên bang. Trong đoạn video, cảnh sát Louisiana đã đấm và sử dụng súng gây choáng lên một người đàn ông da đen sau khi người này chạy trốn khỏi họ bằng xe hơi. Người đàn ông, Ronald Green, không có vũ trang, và liên tục bị cảnh sát sử dụng súng gây choáng thậm chí trước khi ông ra khỏi xe. Nhưng không giống như các trường hợp tử vong khi bắt giữ khác trên toàn quốc khi mà đoạn video được công bố ngay lập tức, thì trường hợp của ông Greene đã bị chính quyền tiểu bang che đậy trong suốt 2 năm.

Các viên chức Louisiana đã từ chối những lời kêu gọi lặp đi lặp lại để công bố đoạn video và chi tiết về nguyên nhân gây ra cái chết của người đàn ông 49 tuổi. Những cảnh sát liên quan ban đầu nói với gia đình ông Greene rằng ông đã chết sau khi đâm vào một cái cây trong cuộc rượt đuổi. Sau đó, Cảnh sát Tiểu bang đã đưa ra một tuyên bố dài một trang thừa nhận rằng ông Greene đã chống trả cảnh sát và chết trên đường đến bệnh viện.

Đoạn video dài 46 phút cho thấy một viên cảnh sát đè ông Greene xuống đất, kẹp cổ và đấm vào mặt ông trong khi một người khác lăng mạ ông. Ông Greene đã liên tục nói xin lỗi khi một viên cảnh sát khác tiếp tục sử dụng súng điện vào lưng của ông, và một người khác kéo lê ông trên mặt đất khi chân và tay ông đã bị còng. Thay vì giúp đỡ, những cảnh sát bỏ mặc người đàn ông trong hơn 9 phút khi họ sử dụng khăn lau khử trùng để rửa sạch máu trên tay và mặt của họ.

Gia đình ông Greene đã đệ đơn kiện liên bang, cáo buộc các cảnh sát đánh đập tàn bạo ông Greene sau đó che đậy nguyên nhân cái chết. Gia đình nạn nhân đã công bố những bức ảnh thi thể của ông với những vết bầm và vết cắt sâu trên mặt và đầu.