27/07/2021 | 0

Cảnh sát kể lại tình trạng hỗn loạn và ‘cố gắng đảo chính’ trong cuộc bạo động ở tòa nhà Quốc Hội

Cảnh sát kể lại tình trạng hỗn loạn và ‘cố gắng đảo chính’ trong cuộc bạo động ở tòa nhà Quốc Hội

Bốn viên cảnh sát hôm thứ Ba nói với các nhà lập pháp rằng họ bị đánh đập, bị chế nhạo bằng những lời lăng mạ chủng tộc, và nghe thấy những lời đe dọa bao gồm “giết anh ta bằng súng của chính anh ta” và nghĩ rằng họ có thể chết khi cố gắng bảo vệ Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 trước một đám đông của những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Nhiều lúc rơi nước mắt, đôi khi cũng rất bất bình, các cảnh sát gọi những kẻ bạo loạn là “khủng bố” tham gia vào một “âm mưu đảo chính” trong phiên điều trần quốc hội kéo dài 3 giờ rưỡi, trong đó họ cũng chỉ trích các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã tìm cách hạ thấp cuộc tấn công.

Đây là phiên điều trần đầu tiên đầy kịch tính đối với một ủy ban Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo được thành lập bất chấp sự phản đối của các dân biểu Cộng hòa trung thành với ông Trump nhằm điều tra cuộc tấn  công bạo lực tồi tệ nhất tại tòa nhà quốc hội kể từ cuộc tấn công của quân Anh Quốc trong Chiến tranh năm 1812.

Một số nhà lập pháp Dân chủ đã nói rằng ông Trump nên được gọi ra làm nhân chứng. Các cảnh sát kể lại cách những kẻ bạo loạn đã tấn công thay mặt ông Trump, tìm cách ngăn cản Quốc hội chính thức chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden.

Trong phiên điều trần, dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy đã hỏi viên cảnh sát tên là Hodges rằng ông ta đang chiến đấu vì điều gì khi đối đầu với những kẻ bạo loạn. Ông Hodges trả lời không ngần ngại: “Vì nền dân chủ của Hoa Kỳ!”