09/05/2021 | 3

Cảnh sát Israel đụng độ người Palestine gần nhà thờ Hồi giáo ở Jerusalem 

Cảnh sát Israel đụng độ người Palestine gần nhà thờ Hồi giáo ở Jerusalem 

Vào hôm thứ Bảy (8/5), các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa những người biểu tình Palestine và cảnh sát Israel bên ngoài Jerusalem trong khi hàng chục nghìn tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa gần đó vào đêm thánh Laylat al-Qadr.

Thanh niên Palestine đã ném đá, đốt lửa và phá hàng rào của cảnh sát trên các con phố dẫn đến cổng Jerusalem có tường bao quanh khi các cảnh sát cưỡi ngựa và mặc đồ chống bạo động sử dụng lựu đạn gây choáng và vòi rồng để đẩy lùi họ. Hiệp hội Palestine Red Crescentcho biết ít nhất 80 người đã bị thương, trong đó có cả trẻ vị thành niên và một em bé một tuổi, và 14 người đã được đưa đến bệnh viện.

Trong khi đó, cảnh sát Israel cho biết ít nhất một cảnh sát đã bị thương. Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại Jerusalem trong suốt tháng Ramadan của người Hồi giáo, trong bối cảnh sự tức giận ngày càng tăng cao của những người Palestine bị trục xuất khỏi vùng Jerusalem do những người định cư Do Thái tuyên bố chủ quyền.

Tại Dải Gaza của người Palestine, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập dọc biên giới Israel. Quân đội Israel cho biết đám đông đã ném lốp xe và pháo hoa về phía quân đội, trong khi các tay súng ở Gaza đã bắn ít nhất một hoả tiễn vào Israel.

Cùng ngày, Israel cho biết đang tăng cường lực lượng an ninh để đề phòng các cuộc đối đầu tiếp theo ở Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza sau khi các cuộc đụng độ lớn đã nổ ra vào đêm hôm thứ Sáu (7/5) tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, khiến ít nhất 205 người Palestine và 18 cảnh sát Israel bị thương.