14/02/2018 | 0

Cảnh sát Israel đề nghị khởi tố thủ tướng Netanyahu tội tham nhũng

Cảnh sát Israel đề nghị khởi tố thủ tướng Netanyahu tội tham nhũng

Jerusalem. (Reuters)- Hôm qua 13/02, cảnh sát Israel đề nghị truy tố thủ tướng Benjamin Netanyahu về tội tham nhũng, sự kiện thách thức lớn nhất đối với sự tồn vong của nhà lãnh đạo cánh hữu tại nước này.

Đứng trước lá cờ Israel tại tư gia để đọc diễn văn, ông Netanyahu nói rằng lời cáo buộc trên là vô căn cứ, và cam kết sẽ hoàn thành nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư của ông.

Tuy nhiên, việc có truy tố ông Netanyahu hay không còn tuỳ thuộc Bộ Tư pháp Israel. Tiến trình này có thể kéo dài nhiều tuần lễ, nếu không nói là vài tháng.

Cảnh sát Israel công bố đề nghị trên vào đêm hôm qua, cho thấy lời cáo buộc ông Netanyahu phạm tội hình sự ở mức độ trầm trọng hơn sau cuộc điều tra được tiến hành hơn một năm. Một trong hai cuộc điều tra cáo buộc ông Netanyahu nhận hối lộ, gian lận và đánh mất lòng tin của công chúng. Thông báo chi tiết của cảnh sát Israel dẫn lời nhà sản xuất phim Hollywood, ông Arnon Milchan, công dân Israel cùng với thương gia người Úc James Packer nói đã tặng ông Netanyahu và gia đình các món quà, trong đó có rượu champagne, xì gà, nữ trang trong gần một thập niên, từ 2007 đến 2016, với tổng trị giá lên tới 1 triệu shekels  (280,000 Mỹ kim).

Cuộc điều tra thứ hai liên quan đến chủ nhiệm nhật báo Yedioth Ahronoth lớn nhất Israel, ông Arnon Mozes. Cảnh sát cho biết hai ông Arnon Mozes và Netanyahu đã thảo luận phương cách làm chậm lại sự tăng trưởng của nhật báo đối thủ.

Xuất hiện trước đài truyền hình vài phút sau khi cảnh sát Israel công bố đề nghị truy tố, ông Netanyahu, 68 tuổi nhắc lại việc phục vụ quân đội với tư cách tổng tư lệnh và nói rằng ông không tìm kiếm lợi ích cá nhân từ hoạt động chính trị.

Các nhà lãnh đạo Israel từng rơi vào các tình huống tương tự trước đó. Năm ngoái, thủ tướng Ehud Olmert được phóng thích khỏi nhà tù, sau khi thọ án 19 tháng tù giam vì tham nhũng. (Song Châu)

TAGS: netanyahu