14/05/2022 | 25

Cảnh sát Israel đánh đập người đưa đám tang của nhà báo Shireen Abu Akleh

Cảnh sát Israel đánh đập người đưa đám tang của nhà báo Shireen Abu Akleh

Tin từ JERUSALEM, Israel – Cảnh sát Israel vừa lao vào đoàn người Palestine đang đưa đám tang cho nhà báo Shireen Abu Akleh của Al Jazeera vào hôm thứ Sáu, 13 tháng 5, trước khi hàng nghìn người đưa linh cữu của bà qua Old City của Jerusalem trong cơn đau buồn và phẫn nộ về vụ bắn chết nhà báo này.

Hãng tin Reuters cho biết khi bao quanh quan tài của bà Abu Akleh, hàng chục người Palestine, một số vẫy cờ Palestine và hô vang khẩu hiệu đòi công lý, đã bắt đầu đi về phía cổng Bệnh viện St. Joseph. Cảnh sát Israel, trong nỗ lực ngăn chặn họ đi bộ đưa tang thay vì chở linh cữu bằng xe hơi, đã xông qua cổng và lao vào đám đông, đá và đánh đập những người khiêng quan tài bằng dùi cui. Tại một thời điểm, nhóm khiêng quan tài đã bị dồn vào tường và suýt làm rơi quan tài khi lựu đạn gây choáng phát nổ.

Cảnh tượng bạo lực, chỉ kéo dài vài phút, đã khiến người Palestine càng thêm phẫn nộ về vụ sát hại bà Abu Akleh. Sự việc này đã đe dọa châm ngòi cho tình trạng bạo lực vốn gia tăng kể từ tháng Ba.

Bà Abu Akleh, người phụ trách các vấn đề của người Palestine và Trung Đông trong hơn hai thập niên, đã bị bắn khi đang đưa tin về cuộc đột kích của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng vào hôm thứ Tư, 11 tháng 5. Giới chức Palestine đã gọi đây là vụ ám sát của lực lượng Israel.

Thư ký báo chí Jen Psaki nói với các phóng viên rằng Tòa Bạch Ốc nhận thấy những hình ảnh này đáng lo ngại. Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng “Mỗi gia đình đều xứng đáng được đưa những người thân yêu của mình được yên nghỉ một cách trang nghiêm và không bị cản trở.”