08/04/2020 | 3

Cảnh sát Indonesia sẽ không đưa ra cáo buộc giết người trong vụ án người phụ nữ chuyển giới bị thiêu chết

Cảnh sát Indonesia sẽ không đưa ra cáo buộc giết người trong vụ án người phụ nữ chuyển giới bị thiêu chết

Ảnh: Reuters

Tin từ JAKARTA, Indonesia – Vào hôm thứ Tư (8/4), cảnh sát Indonesia cho biết họ sẽ không đưa ra cáo buộc giết người đối với các nghi can bị buộc tội sát hại một phụ nữ chuyển giới bằng cách đổ xăng lên người cô và đốt lửa.

Người chuyển giới 43 tuổi này thiệt mạng vào hôm Chủ nhật do bị bỏng kéo dài trong sự việc một ngày trước đó. Cái chết của cô được báo chí Indonesia đưa tin vào hôm thứ ba (7/4). Vào hôm thứ Tư (8/4), cảnh sát cho biết họ tin rằng những nghi can châm lửa không cố tình đốt cô. Họ xác định sáu nghi can, ba người trong số đó bị bắt giữ.

Ông Budhi Herdi Susianto, cảnh sát trưởng của Bắc Jakarta, cho biết các nghi can cáo buộc người phụ nữ này ăn cắp và đổ xăng lên cô. Cảnh sát trưởng cho biết một trong những nghi can thắp một que diêm, nhưng không có ý định thiêu cô. Các nghi can có thể bị buộc tội bạo hành thể xác, mang bản án tối đa 12 năm tù.

Ông Usman Hamid, đại diện Indonesia của Tổ chức Ân xá Quốc tế, thông báo với Reuters rằng dường như vẫn còn quá sớm để cảnh sát kết luận rằng các nghi can không có ý định thiêu người phụ nữ này.

Ông Andreas Harsono, một nhà nghiên cứu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết sự việc này cho thấy sự kỳ thị và phỉ báng đang gia tăng nhằm vào cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT). Đồng tính luyến ái không được quy định bởi luật pháp ở Indonesia, ngoại trừ ở tỉnh Aceh nơi quan hệ đồng giới bị cấm theo luật sharia. (Mộc Miên)