03/02/2020 | 55

Cảnh sát Hy Lạp phun vòi rồng vào những người người tị nạn biểu tình tại Lesbos

Cảnh sát Hy Lạp phun vòi rồng vào những người người tị nạn biểu tình tại Lesbos

Reuters

Tin từ Athens, Hy Lạp – Vào hôm thứ hai (3/2), cảnh sát Hy Lạp đã phun vòi rồng để giải tán người di dân và người tị nạn biểu tình. Những người này biểu tình về các điều kiện tại các trại tỵ nạn trên đảo Lesbos, và tốc độ giải quyết yêu cầu tị nạn chậm. Các nhóm viện trợ mô tả rằng, điều kiện sống ở một số trại tại đảo Hy Lạp khá kinh hoàng.

Một viên chức cảnh sát cho hay, bạo lực đã bùng phát gần trại Kara Tepe, sau khi hàng trăm người diễu hành từ những trại tỵ nạn của đảo Lesbos đến thành phố Mytilene. Những người biểu tình chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Theo Reuters đưa tin, Lesbos là một trong những cửa ngõ chính vào châu Âu cho những người di dân muốn thoát khỏi chiến tranh, nghèo đói ở Trung Đông và các khu vực khác. Hàng trăm ngàn người đã đi qua Hy Lạp trong thời kỳ khủng hoảng di dân ở Châu Âu năm 2015 và 2016. Theo cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR, trong năm 2019, hơn 74,000 người tị nạn và người di dân đã đến Hy Lạp. Hầu hết trong số họ đến các đảo Lesbos, Chios và Samos. Chính phủ bảo thủ nước này đã công bố kế hoạch đóng cửa các trại hiện có trên các đảo, và thay thế bằng các trung tâm tổ chức.

Các trung tâm này sẽ giúp đỡ những người mới đến, và những người có đơn xin tị nạn đã bị từ chối. Hồi tuần trước, chính phủ cho biết Hy Lạp cho biết, họ muốn lắp đặt một hàng rào nổi ở biển Aegean, ngoài khơi đảo Lesbos, để ngăn chặn người di dân đến bờ biển của họ.

Mộc Miên