05/03/2017 | 0

Cảnh sát Hy Lạp bắt 19 nghi can buôn người

Cảnh sát Hy Lạp bắt 19 nghi can buôn người

Heraklion, Crete, Hy Lạp. (Reuters) – Cảnh sát Hy Lạp hôm qua cho biết đã bắt được 19 nghi can thành viên của một tổ chức quốc tế buôn người, đưa di dân đến các quốc gia Liên Âu bất hợp pháp.

Chỉ huy lực lượng cảnh sát đảo Crete, Kostas Lagoudakis tuyên bố tại cuộc họp báo rằng tổ chức buôn người này đã hoạt động tại Ai Cập, Crete, Athens và Italy. Khoảng 113 di dân đến từ Syria, Somalia, Iran, Ai Cập cùng một số quốc gia khác đã được tìm thấy trong nhiều căn nhà, nhà kho và hang động ở vùng núi thuộc thành phố Heraklion trong cuộc bố ráp diễn ra hôm thứ Sáu vừa qua.

Số di dân không có giấy tờ hợp lệ đã được đưa về tổng hành dinh của cảnh sát Heraklion. Cảnh sát tịch thu một số khẩu súng, súng săn và thiết bị được tổ chức buôn người sử dụng để hoạt động.

Theo cảnh sát Hy Lạp thì các nghi can buôn lậu đã thu của mỗi di dân từ 2,000 đến 4,000 euro và lợi tức bất hợp pháp thu được từ hoạt động này hơn 760,000 euro. Theo dự tính, các nghi can này đã bị thẩm vấn vào ngày hôm qua.

Hiện nay có hơn 60,000 di dân và người tị nạn bị kẹt lại các trại trú ẩn ở Hy Lạp vì lệnh phong toả biên giới khắp các quốc gia Balkan để ngăn chận cuộc hành trình của họ hướng về miền bắc và miền tây Âu châu.

Đối với người tị nạn hiện nay, chỉ có một con đường hợp pháp duy nhất là rời khỏi Hy Lạp theo một chương trình tái định cư của Liên Âu để đến các quốc gia thành viên khác. Những người không đủ điều kiện để xin tị nạn sẽ bị trục xuất. (Song Châu)