19/10/2014 | 0

Cảnh sát Hong Kong và người biểu tình đối đầu ở Mong Kok

Cảnh sát Hong Kong và người biểu tình đối đầu ở Mong Kok

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Người biểu tình tiếp tục duy trì các chướng ngại vật trong vùng Mongkok trong lúc cảnh sát bố trí đứng quan sát, và cuộc đàm phán giữa sinh viên với chính quyền được ấn định vào tuần tới.

Cảnh sát tiếp tục hiện diện, đối mặt với người biểu tình trong quận Mong Kok, không khí đã yên tĩnh, khác hẳn với những trận đụng độ trong buổi sáng.

Cảnh sát Hong Kong nói rằng họ muốn vãn hồi trật tự, nhưng người biểu tình cương quyết chiếm giữ những nơi then chốt. Một cảnh sát nói rằng người biểu tình tuyên bố họ sẽ không rời những nơi chiếm cứ khi chưa được hoàn toàn dân chủ và hành chánh trưởng Lương Chấn Anh chưa từ chức.

Nhiều người dân địa phương nói rằng sự chiếm cứ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Chủ một sạp bán hàng bên lề đường là bà Wong nói rằng việc phong tỏa đường sá của người biểu tình làm ảnh hưởng tới việc làm ăn của bà ta, phải đóng cửa sớm hơn, thậm chí nhiều ngày phải đóng cửa, nhưng bà ta ủng hộ cuộc biểu tình đòi dân chủ.

Cuộc biểu tình lãnh đạo bởi sinh viên, đòi hỏi Bắc Kinh phải tôn trọng lời hứa hiến pháp, để cho người Hong Kong được tự do bầu người lãnh đạo vào năm 2017. Trong tháng 8, Bắc Kinh đồng ý cho người Hong Kong mỗi người một lá phiếu để bầu người lãnh đạo ngành hành pháp vào năm 2017, nhưng chỉ có 2 hay 3 ứng cử viên có thể ra tranh cử sau khi họ được một ủy ban chỉ định chấp thuận.

Người Hong Kong không chấp nhận kiểu dân chủ giả mạo của Bắc Kinh. Hành chánh trưởng Hong Kong là ông Lương Chấn Anh hứa hẹn sẽ đàm phán với sinh viên vào tuần tới để dập tắt cuộc biểu tình đã kéo dài 3 tuần lễ. (Huệ Võ)