07/09/2019 | 0

Cảnh sát Hồng Kông sử dụng hơi cay giải tán người biểu tình ở Kowloon

Cảnh sát Hồng Kông sử dụng hơi cay giải tán người biểu tình ở Kowloon

Ảnh: Reuters

Tin từ Hồng Kông — Vào hôm thứ Bảy (7/9), Cảnh sát Hồng Kông ngăn chặn những người biểu tình chống chính phủ gây trở ngại giao thông phi trường. Đồng thời, cảnh sát bắn hơi cay để giải tán những người biểu tình tại quận Mong Kok trong đêm biểu tình thứ hai.

Cảnh sát kiểm tra vé máy bay và passport để bảo đảm chỉ có hành khách của hãng hàng không được đi đến phi trường, tránh sự hỗn loạn tại phi trường như hồi cuối tuần trước. Các cuộc biểu tình kéo dài hơn ba tháng qua đã có lúc làm tê liệt Hồng Kông, nơi được xem như là một trung tâm tài chính lớn của châu Á. Những vụ bắt giữ người biểu tình một cách bạo lực cũng thu hút sự chú ý của quốc tế.

Vào tối thứ Sáu (6/9), hàng trăm người biểu tình đeo mặt nạ và mặc đồ đen tấn công các trạm tàu điện ngầm MTR ở quận Mong Kok. Điều này là do trước đó lan truyền hình ảnh những người biểu tình thu mình trên sàn nhà và bị cảnh sát đánh đập trong chuyến tàu điện ngầm ngày 31/8. Các nhà hoạt động tức giận khi những trạm tàu điện ngầm bị đóng cửa để ngăn chặn người biểu tình tụ tập. Họ xé các biển báo, phá vỡ cửa quay, đốt lửa trên đường và vẽ graffiti trên tường. Người biểu tình lại tụ tập một lần nữa vào đêm thứ Bảy (7/9) nhưng bị cảnh sát giải tán bằng hơi cay.

Trong tuần này, Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lâm tuyên bố nhượng bộ nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình. Bà Lâm cho hay sẽ chính thức loại bỏ dự luật dẫn độ từng đưa ra, nhưng nhiều người cho rằng như thế vẫn không đủ. Tuy nhiên, bà Lam khẳng định sẽ luôn được Bắc Kinh ủng hộ. (Mộc Miên)