11/09/2015 | 0

Cảnh sát Hồng Kông phá đường dây đưa lậu người Việt vào Hồng Kông

Cảnh sát Hồng Kông phá đường dây đưa lậu người Việt vào Hồng Kông

Đây là đường dây đưa lậu trên 200 người Việt Nam vào Hồng Kông làm việc trong 12 tháng qua. Nguồn tin cảnh sát cho biết họ nhận được tin tình báo, cứ mỗi tuần lại có một nhóm khoảng 30 người Việt được đưa người vào Hồng Kông bất hợp pháp từ thành phố Thẩm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông – Trung Cộng. Trong số những nghi can nói trên có một phụ nữ HongKong gốc Việt, 43 tuổi, bị tố cáo là người cầm đầu đường dây. Cảnh sát cũng bắt giữ chồng của bà này tại căn nhà ở khu Thiên Thủy Vi, và tịch thu trên 60,000 đô la Hồng Kông.

Chánh thanh tra Lý Chí Văn thuộc đội chống tội phạm cho biết người phụ nữ này có các mối liên lạc ở Việt Nam, Trung Cộng và Hồng Kông. Bà này bị cáo buộc là chủ mưu sắp xếp một vụ buôn người, đưa người Việt vào Hồng Kông qua ngã đại lục. Bà này thu từ 5,000 tới 10,000 đô-la Hồng Kông mỗi người cho chuyến hành trình mất từ 4 tới 7 ngày. Ông Lý cho biết trong vòng 1 năm, có trên 2 triệu đô-la Hồng Kông được chuyển vào 3 tài khoản ngân hàng của bà này, nhờ hoạt động đưa lậu người.

Những người Việt đi lậu tuổi từ 20 đến 40, được đưa đi bằng xe hơi tới Móng Cái, rồi tới thành phố Đông Hưng. Sau đó chuyển tới Thẩm Quyền, lên tàu sang Hồng Kông. Sau khi đến Hồng Kông thì được đi làm những công việc chùi dọn, chuyên chở với thu nhập vài ngàn đô-la Hồng Kông mỗi tháng. Trong số những người bị bắt có 6 di dân bất hợp pháp từ Việt Nam.

Cảnh sát Hồng Kông bắt đầu điều tra đường dây này cách đây 6 tháng, và phối hợp trao đổi tin tình báo với giới chức ở đại lục. Trong 8 tháng đầu năm nay có 1,500 vụ đi bất hợp pháp từ Việt Nam tới Hồng Kông, trong khi năm 2014 có 1,100 vụ, và năm 2013 trước đó chỉ có 430 vụ.

Thanh Lan / SBTN