18/10/2014 | 0

Cảnh sát Hong Kong mở họp báo

Cảnh sát Hong Kong mở họp báo

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Cảnh sát Hong Kong cảnh báo trật tự công cộng bị đe dọa sau khi người biểu tình tái chiếm những nơi bị giải tỏa và xô xát với cảnh sát.

Hàng chục người đã bị thương qua các vụ xô xát trong đêm qua giữa hàng ngàn người biểu tình và cảnh sát trong quận đông dân Mong Kok, trong đó có 18 cảnh sát. Mở họp báo, chỉ huy trưởng ngành cảnh sát liên hệ công chúng Hong Kong là ông Hui Chun-tak nói rằng chiếm đóng các con đường, chống cự cảnh sát là bạo động, không phải biểu tình hòa bình. Những hành động này ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự và an toàn công cộng. Cảnh sát mạnh mẽ lên án những hành động này. Đài truyền hình RTHK cho biết cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 33 người. Cảnh sát đã xịt ớt cay, dùng dùi cui tấn công người biểu tình, nhưng cuối cùng phải rút lui, chưa đầy 24 giờ sau khi huy động khoảng 800 cảnh sát phá dỡ chướng ngại vật và lều người biểu tình trong sáng Thứ Sáu.

Trước tinh thần bất bạo động nhưng cương quyết của người biểu tình, cảnh sát bắt đầu rút lui, người biểu tình tiến lên và chiếm ít nhất 5 góc đường, lập thêm chướng ngại vật, tái chiếm các con đường. Ông Hui nhắc lại lời tuyên bố của Chỉ huy trưởng Cảnh sát Hong Kong Andy Tsang, nói rằng cảnh sát đã cực kỳ kiên nhẫn nhưng người biểu tình đã trở nên cực đoan và bạo động hơn. Các vụ xô xát đã diễn ra chỉ vài giờ sau khi hành chánh trưởng Lương Chấn Anh thân Bắc Kinh đề nghị đàm phán với sinh viên vào tuần tới. Ngoài Mong Kok, khoảng 1,000 người tiếp tục đóng trại trên con đường gần trụ sở chính quyền. Mặc dù Lương Chấn Anh đề nghị đàm phán, nhiều người không tỏ ra hy vọng sẽ có kết quả nếu chính quyền không có những sự nhượng bộ cụ thể hơn.

Chánh văn phòng ông Lương Chấn Anh là bà Carrie Lam loan báo trong ngày hôm nay là chính quyền và sinh viên sẽ đàm phán trong 2 giờ đồng hồ vào ngày Thứ Ba, 21 tháng 10. Cuộc đối đầu cho thấy cảnh sát Hong Kong đang ở trong tình trạng nan giải, họ đang bị áp lực của Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong phải thi hành pháp luật, khai thông giao thông, nhưng họ cũng không muốn khiêu khích người biểu tình. Trong tháng 8, Bắc Kinh đồng ý cho người Hong Kong mỗi người một lá phiếu để bầu người lãnh đạo ngành hành pháp vào năm 2017, nhưng chỉ có 2 hay 3 ứng cử viên có thể ra tranh cử sau khi họ được một ủy ban chỉ định chấp thuận. Người Hong Kong không chấp nhận kiểu dân chủ giả mạo của Bắc Kinh. (Huệ Võ)