04/10/2014 | 0

Cảnh sát Hong Kong mở họp báo

Cảnh sát Hong Kong mở họp báo

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Sáng nay cảnh sát Hong Kong đã mở họp báo lên án việc bạo động trong đêm qua ở trung tâm thành phố giữa thành phần ủng hộ Bắc Kinh và người biểu tình đòi dân chủ.

Phụ Tá cảnh sát trưởng Cheung Tak-keung nói rằng cảnh sát lên án mọi hành động bạo động. Mọi hành động làm thiệt hại an ninh công cộng, tài sản đều không thể chấp nhận và tha thứ. Ông Cheung Tak-keung cũng bác bỏ lời lên án cảnh sát đã đứng nhìn để thành phần thân Bắc Kinh tấn công sinh viên, nói rằng đã có những sự tố cáo cảnh sát đã cho phép băng đảng Triads tạo hỗn loạn ở Mong Kok. Ông ta muốn nhấn mạnh rằng đây là tố cáo không có căn bản và hoàn toàn bất công đối với cảnh sát đã cố gắng chu toàn trách nhiệm tại hiện trường. Chống băng đảng Triad là một trong những công tác chủ yếu của cảnh sát và ưu tiên hàng đầu của cảnh sát. Khu Mong Kok là nơi đặt căn cứ của nhiều tổ chức tội phạm tại Bắc Kinh.

Nhiều nguồn tin nói rằng tình báo Trung Cộng đang mua chuộc bọn băng đảng tấn công người biểu tình tạo nên cảnh hỗn loạn, đổ máu để can thiệp. Cảnh sát đã can thiệp vào lúc giữa đêm và gia tăng kiểm soát an ninh từ những giờ vừa sáng ngày Thứ Bảy ngày 4 tháng 10. Báo chí trên hệ thống internet tố cáo cảnh sát đã bất động một thời gian rất lâu để tay sai Bắc Kinh và bọn băng đảng tấn công người biểu tình trước khi can thiệp. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 19 người, trong đó có 8 người tình nghi là băng đảng Triads. Xô xát làm 18 người bị thương. Trong đó có 6 cảnh sát.

Ân Xá Quốc Tế tố cáo họ đã chứng kiến cảnh phụ nữ bị tấn công tình dục nhưng cảnh sát đã đứng yên để nhìn. Cuộc biểu tình của sinh viên và người dân Hong Kong trong tuần qua là thách thức chưa từng có đối với Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên an môn năm 1989. (H. Võ)