27/09/2014 | 0

Cảnh sát Hong Kong giải tán sinh viên biểu tình

Cảnh sát Hong Kong giải tán sinh viên biểu tình

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Trong sáng Thứ Bảy cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã xịt ớt cay giải tán hàng trăm người bao vây trụ sở chính quyền để bày tỏ sự ủng hộ đối với sinh viên đòi dân chủ.

Trong đêm qua, hàng trăm sinh viên đã xông qua hàng rào cảnh sát tại trụ sở chính quyền gần quận tài chánh. Ngày Thứ Sáu ngày 26 tháng 9, là ngày đánh dấu một tuần bãi học và biểu tình của sinh viên đòi bầu cử tự do. Mờ sáng Thứ Bảy, hàng trăm cảnh sát mang khiên, đội mũ sắt đã xô xát với sinh viên và người ủng hộ tại Civic Square. Người biểu tình đã kêu nhau rút lui khi cảnh sát tiến tới. Nhiều người biểu tình dùng dù chận ớt cay và kêu gọi cảnh sát ngưng đàn áp. Hai người lãnh đạo sinh viên là Lester Shumvà Alex Chow có mặt trong nhóm biểu tình bên ngoài trụ sở chính quyền. Sinh viên Hong Kong đã bãi học xuống đường biểu tình sau khi Bắc Kinh quyết định không cho Hong Kong tự chọn người lãnh đạo vào cuộc bầu cử năm 2017.

Cảnh sát đã bắt giữ 6 người trong đó có học sinh Joshua Wong đã bị cảnh sát kéo lê, đánh đá làm cánh tay chảy máu. Trên 1,000 học sinh trung học đã tập trung biểu tình bày tỏ sự ủng hộ đối với sinh viên các trường đại học và cao đẳng. Hong Kong đã được Anh trao trả cho Trung Cộng trong năm 1997 với quyền được tự trị và tự do rộng rãi dưới chính sách một quốc gia 2 hệ thống. Các nhà tranh đấu Hong Hong muốn bầu thị trưởng bằng một cuộc bầu cử tự do, nhưng đảng Cộng sản ở Bắc Kinh nói rằng mọi ứng cử viên phải được một hội đồng chỉ định chấp thuận trước, có nghĩa là các ứng cử viên phải là người trung thành với Bắc Kinh, các ứng cử viên đối lập khó có cơ hội được chọn lựa. Theo một kết quả thăm dò trong tháng 9, trên 56% dân chúng Hong Kong không tin tưởng chính sách Một Quốc gia 2 Hệ thống. Phong trào lấy tên là Chiếm cứ Trung tâm đe dọa sẽ phong tỏa quận tài chánh Hong Kong nếu đòi hỏi dân chủ không được Bắc Kinh chấp thuận. (H. Võ)