03/10/2019 | 1

Cảnh sát Hồng Kông được gia tăng quyền hạn trong nỗ lực chấm dứt tình trạng khủng hoảng

Cảnh sát Hồng Kông được gia tăng quyền hạn trong nỗ lực chấm dứt tình trạng khủng hoảng

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Theo các tài liệu được hãng tin Reuters xem qua vào hôm thứ Năm, Hồng Kông đã nới lỏng các quy định về việc sử dụng vũ lực của cảnh sát, khi họ gặp khó khăn trong việc dập tắt các cuộc biểu tình chống chính phủ gây chấn động trung tâm tài chính châu Á trong gần bốn tháng.

Theo thông tin từ truyền thông, thành phố này cũng dự kiến sẽ cấm đeo mặt nạ theo một đạo luật khẩn cấp thời thuộc địa chưa từng được áp dụng trong nửa thế kỷ qua. Việc nới lỏng các giới hạn sử dụng vũ lực có hiệu lực ngay trước một số vụ bạo loạn dữ dội nhất trong các cuộc biểu tình vào hôm thứ ba, với cảnh sát bắn khoảng 1,400 viên đạn hơi cay, 900 viên đạn cao su và sáu viên đạn thật, khi những người biểu tình cầm gậy và ném bom xăng. Tổng cộng có hơn 100 người bị thương, trong đó có một học sinh trung học thiếu niên bị bắn vào ngực. Đây là lần đầu tiên một người biểu tình bị bắn đạn thật.

Trong các tài liệu được hãng tin Reuters xem qua, sách hướng dẫn của cảnh sát thay đổi một số chỉ dẫn về cách các sĩ quan có thể hành động khi sử dụng vũ lực. Sách này cũng loại bỏ một dòng về việc các sĩ quan phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ. Truyền thông cũng đưa tin về những thay đổi trong sổ tay thủ tục cảnh sát có hiệu lực từ ngày 30 tháng 9, trước các cuộc biểu tình trong ngày Quốc khánh Trung Cộng vào hôm thứ ba (1/10). (Mộc Miên)