18/10/2014 | 1

Cảnh sát Hong Kong dùng vũ lực với người biểu tình

Cảnh sát Hong Kong dùng vũ lực với người biểu tình

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Trong những giờ vừa sáng ngày Thứ Bảy, cảnh sát Hong Kong đã dùng ớt cay và dùi cui đàn áp người biểu tình đòi dân chủ.

Người biểu tình đã tái tập trung từ chiều Thứ Sáu sau khi bị cảnh sát bất ngờ dùng vũ lực giải tán trong buổi sáng. Người biểu tình mang kiếng bảo vệ mắt, che mũi, núp đàng sau bức tường dù trong lúc cảnh sát dùng dùi cui đánh lên hàng rào dù. Ngày 28 tháng 9 khi bị cảnh sát đàn áp lần đầu tiên, người biểu tình đã dùng dù để chống đỡ, từ đó cuộc biểu tình tại Hong Kong được gọi là cuộc Cách mạng Dù.

Nhiều cảnh sát đã xịt ớt cay, người biểu tình không chống cự, nhưng đứng vững không lùi bước. Nhiều cảnh sát cũng đã đánh người biểu tình trong lúc đẩy họ ra khỏi con đường Nathan là con đường chính trong quận Mong Kok. Người biểu tình không đánh lại chỉ hô to triad, triad, ám chỉ cảnh sát là băng đảng tội phạm Triads hoạt động trong quận Mong Kok. Trước tinh thần bất bạo động nhưng cương quyết của người biểu tình, cảnh sát bắt đầu rút lui, người biểu tình tiến lên và chiếm ít nhất 5 góc đường, lập thêm chướng ngại vật, tái chiếm các con đường.

Cuộc biểu tình lãnh đạo bởi sinh viên, đòi hỏi Bắc Kinh phải tôn trọng lời hứa hiến pháp, để cho người Hong Kong được tự do bầu người lãnh đạo vào năm 2017. Cuộc đối đầu cho thấy cảnh sát Hong Kong đang ở trong tình trạng nan giải, họ đang bị áp lực của Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong phải thi hành pháp luật, khai thông giao thông, nhưng họ cũng không muốn khiêu khích người biểu tình.

Trong tháng 8, Bắc Kinh đồng ý cho người Hong Kong mỗi người một lá phiếu để bầu người lãnh đạo ngành hành pháp vào năm 2017, nhưng chỉ có 2 hay 3 ứng cử viên có thể ra tranh cử sau khi họ được một ủy ban chỉ định chấp thuận. Người Hong Kong không chấp nhận kiểu dân chủ giả mạo của Bắc Kinh. (Huệ Võ)