29/02/2020 | 0

Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay giải tán người biểu tình mặc áo đen

Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay giải tán người biểu tình mặc áo đen

Ảnh: Reuters

Tin từ Hồng Kông – Hôm thứ Bảy (29/02/2020), cảnh sát Hồng Kông đã dùng hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình mặc áo đen, trong cuộc biểu tình đánh dấu sáu tháng kể từ khi cảnh sát xông vào ga tàu điện ngầm và bắt giữ người biểu tình.

Các cuộc đụng độ mới nhất là một trong những vụ bạo lực nhất sau một thời gian tương đối bình tĩnh do người dân ở nhà vì lo sợ coronavirus. Hàng trăm người biểu tình đã tập trung xung quanh quận Mong Kok và ga tàu điện ngầm Prince Edward, khi cảnh sát bắn hơi cay vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ ném bom xăng. Nhiều người biểu tình tức giận và cáo buộc Trung Cộng can thiệp vào Hồng Kông.

Người biểu tình kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập về lực lượng cảnh sát, trong bối cảnh có các cáo buộc về bạo lực quá mức.

Trong tuần này, chính phủ Hồng Kông đã công bố ngân sách tài trợ cho lực lượng cảnh sát 3.31 tỷ Mỹ kim, tăng 25% so với năm trước, vấp phải sự chỉ trích rộng rãi từ các nhà hoạt động dân chủ. Hơn 7,000 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình chống chính phủ, nhiều người bị bắt tội tổ chức biểu tình hoặc bạo loạn bất hợp pháp, trong đó có bản án tối đa 10 năm tù. (BBT)