04/11/2020 | 4

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ nhà làm phim đứng sau cuộc điều tra về vụ tấn công Yuen Long

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ nhà làm phim đứng sau cuộc điều tra về vụ tấn công Yuen Long

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Ba (3/11), một nhà làm phim Hồng Kông bị bắt trong một cuộc điều tra liên quan đến một bộ phim tài liệu gần đây mà bà đồng sản xuất, điều tra về một cuộc tấn công nhằm vào những người ủng hộ dân chủ bởi những người trung thành với chính phủ, một hành động mà các công ty nơi bà làm mô tả là “lo sợ”.

Theo tin từ AFP, Đài truyền hình công cộng RTHK cho biết các cảnh sát khám xét tư gia của nhà làm phim Choy Yuk-ling sau khi bà bị bắt. Phía cảnh sát xác nhận việc này vào tối hôm thứ Ba, đồng thời cho biết bà Choy bị bắt vì bị tình nghi tạo ra một ứng dụng không phù hợp để thu thập các thông tin liên quan đến chủ nhân của các xe hơi.

RTHK chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc bắt giữ bà Choy và cuộc điều tra mà bà đồng thực hiện về “vụ tấn công Yuen Long” – một cuộc tấn công vào tháng 7 năm ngoái bởi hàng chục người đàn ông cầm gậy tấm công vào những người trở về từ một cuộc biểu tình. Bà Choy được đóng tiền thế chân tại ngoại vào cuối hôm thứ Ba, và tuyên bố rằng việc bắt giữ bà sẽ ảnh hưởng đến “cách mọi ký giải khác trong thị trấn đưa tin trong tương lai”.

Vụ tấn công ở Yuen Long – một thị trấn gần biên giới nông thôn với Trung Cộng – và việc cảnh sát không phản ứng đủ nhanh là một bước ngoặt trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn và thường bạo lực vào năm ngoái, khiến công chúng ngày càng mất niềm tin vào lực lượng này. (BBT)