27/10/2014 | 0

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ người thứ hai sau vụ hành hung nhà báo

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ người thứ hai sau vụ hành hung nhà báo

Hong Kong, Trung Quốc – Cảnh sát bắt giữ một người đàn ông thứ hai liên quan đến vụ hành hung các nhà báo trong một cuộc tụ họp của những người chống phong trào Chiếm Trung Tâm tại khu vực Tsim Sha Tsui hôm Thứ Bảy ngày 25 tháng 10.

Người đàn ông 56 tuổi này bị bắt giữ chiều Thứ Hai với cáo buộc hành hung gây thương tích cơ thể và thiệt hại hình sự. Đây là người thứ hai bị bắt liên quan đến vụ bạo loạn tại cuộc tụ họp của những người thắt nơ xanh ủng hộ cảnh sát. Các phóng viên của đài RTHK và TVB bị tấn công. Một nguồn tin từ cảnh sát Hong Kong cho biết, người hành hung các phóng viên là một ủng hộ viên của nhóm nơ xanh, và ông ta thuộc một nhóm người chống biểu tình từng đi tháo dỡ các rào chắn ở đường Queensway cách đây khoảng 2 tuần.

Trong vụ hành hung mới nhất, một nữ phóng viên bị kéo xuống đất, trong khi một nam phóng viên bị đánh văng mắt kính và siết cà vạt. Một chuyên viên quay phim bị nắm vào cổ và một người khác bị đẩy ngã. Tất cả các nhà báo này đều bị nhiều thương tích trên thân thể và mặt. Hôm Chủ Nhật vừa qua, cảnh sát Hong Kong bắt giữ một người đàn ông 61 tuổi. Kể từ khi các cuộc biểu tình Chiếm Đóng bắt đầu, ít nhất 24 nhà báo đã bị hành hung.

Tin tức câp nhật về tình hình Hồng Kông cũng cho biết Benny Tai, một trong các lãnh đạo của Occupy Central hôm Thứ Hai ngày 27 tháng 10, loan báo vào giờ chót là ban tổ chức phong trào Chiếm Trung Tâm có thể sẽ tổ chức một cuộc thăm dò ý kiến người biểu tình Hong Kong về hướng đi tương lai của phong trào.

Trong khi đó, các tình nguyện viên đang hướng dẫn những nhóm bàn luận tại các địa điểm biểu tình để thu thập ý kiến của người biểu tình trên đường phố. Nói chuyện với chương trình phát thanh RTKH Talkabout vào buổi sáng, anh Tai nhìn nhận đã sai lầm khi tìm cách tổ chức một cuộc trưng cầu điện tử vào buổi tối hôm trước trong sự vội vàng. Chỉ vài giờ sau khi phát động, cuộc trưng cầu điện tử đã bị hủy bỏ. Quyết định được đưa ra tiếp theo sau lời than phiền của nhiều người biểu tình, rằng các nhà lãnh đạo đã không giải thích đầy đủ với người biểu tình về cách thức cũng như các mục tiêu của cuộc thăm dò.

Tổng thư ký Liên Đoàn Sinh Viên Hong Kong, Alex Chow nói rằng tạm gác thăm dò không có nghĩa là phong trào chiếm đóng sẽ chấm dứt. Sáng Thứ Hai, anh Tai nói về một sự chuyển hướng thể theo ý muốn của người biểu tình. Anh cho biết các sinh viên đang tổ chức những nhóm bàn luận đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó có việc, liệu các nhà làm luật thuộc phe ủng hộ dân chủ từ 5 địa hạt của thành phố có nên từ chức, để bắt buộc thành phố phải tổ chức một cuộc bầu cử điền khuyết đặc biệt hay không. (H. Lam)