22/01/2015 | 0

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ 12 người Việt nhập cư bất hợp pháp

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ 12 người Việt nhập cư bất hợp pháp

Đây là chiến dịch truy quét những tổ chức buôn người của Sở di trú Hồng Kông, phối hợp công an tỉnh Quảng Đông, Thẩm Quyến. Cảnh sát cho biết, nhóm buôn người này đã đưa người lao động Việt Nam trốn sang Hồng Kông bằng cách giấu họ dưới gầm xe tải.

Chiến dịch đã bắt giữ 10 người Hồng Kông, 12 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc. Sở di trú Hồng Kông cho biết những người Hồng Kông bị bắt là chủ mưu. Cảnh sát cũng thu giữ 9 thẻ căn cước Hồng Kông giả. Choi Yue-ning, Giám đốc phụ trách vấn đề nhập cư tại khu vực Lok Ma Chau cho biết, tổ chức này đã hoạt động được 3 tháng.

Cục xuất nhập cảnh Hồng Kông cho biết 3 trong số những người Hồng Kông bị bắt giữ là thành viên chủ chốt của tổ chức buôn người còn 6 người khác bị cáo buộc sử dụng lao động bất hợp pháp. Mỗi người phải trả cho bọn buôn người từ 1.000 – 1.300 USD để đến Hồng Kông.

Những công nhân Việt Nam nhập cảnh bất hợp pháp này theo đường biên giới tỉnh Quảng Tây. Khi tới Thẩm Quyến, họ trốn vào chỗ trống giữa khung gầm và bánh xe tải chở hàng để vào Hồng Kông, thường là vào sáng sớm.

Tình trạng nhập cư trái phép nêu bật sự thiếu hụt về nguồn lao động ở Hồng Kông. Những người Việt Nam di cư bất hợp phát đã đến đây tìm kiếm việc làm, dù chỉ nhận được mức lương thấp hơn lương tối thiểu.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết số người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp gia tăng nhiều trong thời gian gần đây. (Thanh Lan)