13/10/2014 | 0

Cảnh sát Hong Kong bắt đầu dỡ chướng ngại vật của người biểu tình

Cảnh sát Hong Kong bắt đầu dỡ chướng ngại vật của người biểu tình

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay cảnh sát Hong Kong bắt đầu dỡ một số chướng ngại vật do người biểu tình thiết lập, nhưng nói rằng người biểu tình có thể tiếp tục ở trên đường phố.

Tại nơi biểu tình chính gần trụ sở chính quyền trong quận Almiralty, sinh viên đã đối diện với cảnh sát khi cảnh sát đông đảo kéo tới đây. Việc dỡ bỏ chướng ngại vật và xuống đường đông đảo của cảnh sát là dấu hiệu đầu tiên trong 2 tuần lễ lực lượng an ninh chuẩn bị thi hành lời đe dọa của Thị trưởng Lương Chấn Anh là việc phong tỏa không thể kéo dài vĩnh viễn. Sinh viên đã xuống đường đòi ông Lương Chấn Anh từ chức, đòi Bắc Kinh phải chấp thuận cho Hong Kong chọn người lãnh đạo qua một cuộc phổ thông đầu phiếu vào năm 2017 sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ chỉ định các ứng cử viên trước khi người dân bỏ phiếu.

Sau khi cảnh sát Hong Kong xịt ớt cay và bắn lựu đạn cay giải tán người biểu tình trong ngày Chủ Nhật, 28 tháng 9, hàng chục ngàn người đã xuống đường làm cho thành phố Hong Kong tê liệt. Các con đường chính tại các quận Central, Admiralty, Causeway Bay và Kowloon hiện giờ vẫn còn bị phong tỏa. Sáng hôm nay, nhiều người biểu tình mang khẩu trang, kiếng an toàn chuẩn bị cho trường hợp cảnh sát dùng hơi cay hay xịt ớt cay. Sinh viên Billy Chan 23 tuổi nói rằng ngày hôm qua sinh viên muốn thương lượng với chính quyền để mở cửa con đường Queensway, nhưng bây giờ chính quyền và cảnh sát bắt đầu dỡ chướng ngại vật. Sinh viên Sunny Chan nói rằng cảnh sát chỉ lấy những hàng rào kim loại là tài sản của họ, thay thế bằng hàng rào nhựa.

Từ ngày Thứ Hai, 6 tháng 10, con số người biểu tình đã giảm, nhiều nơi chỉ còn vài trăm người, nhưng sau khi chính quyền Hong Kong từ chối đàm phán với sinh viên, trong đêm Thứ Sáu đã có trên 10,000 tập trung nghe các nhà lãnh đạo biểu tình kêu gọi chuẩn bị tranh đấu lâu dài. Trong ngày Thứ Bảy, ông Lương Chấn Anh nói trên đài truyền hình rằng việc phong tỏa đường sá đang bước vào tuần lễ thứ 3, không thể kéo dài mãi mãi, chính quyền ông ta sẽ đối thoại với sinh viên, nhưng sẽ dùng lực lượng tối thiểu để dỡ chướng ngại vật. Lương Chấn Anh cũng cảnh cáo không có cơ hội Bắc Kinh sẽ thay đổi quyết định trong tháng 8 đã tuyên bố chỉ những ứng cử viên được một ủy ban chỉ định cứu xét và chấp thuận mới được ra tranh cử trong cuộc bầu cử chọn người lãnh đạo mới của Hong Kong vào năm 2017. (H. Võ)