27/05/2020 | 1

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình phản đối dự luật an ninh

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình phản đối dự luật an ninh

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Tư (27/5), cảnh sát chống bạo động Hồng Kông bắn hơi cay để giải tán những người biểu tình ở trung tâm tài chính toàn cầu, khi luật an ninh quốc gia mới do Bắc Kinh đề nghị làm hồi sinh các cuộc biểu tình chống chính phủ, và bắt 300 người.

Cảnh sát cũng bao vây Hội đồng Lập pháp nơi một dự luật được tranh luận sẽ hình sự hóa hành vi phỉ báng quốc ca Trung Cộng, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do các mối đe dọa đối với các quyền tự do của thành phố bán tự trị. Người dân ở mọi lứa tuổi xuống đường, một số mặc đồ đen, một số mặc đồ công sở và một số che giấu danh tính của họ bằng những chiếc dù trong những cảnh tượng gợi nhớ đến tình trạng bất ổn làm chấn động thành phố hồi năm ngoái.

Một lời kêu gọi tập hợp xung quanh Hội đồng Lập pháp bị hủy bỏ do sự hiện diện dày đặc của cảnh sát chống bạo động. Nhiều cửa hàng, chi nhánh ngân hàng và tòa nhà văn phòng đóng cửa sớm. Hàng chục người bị cảnh sát chống bạo động vây bắt và bị buộc phải ngồi bên vỉa hè.

Các cuộc biểu tình tái xuất hiện trên đường phố Hồng Kông do Trung Cộng cai quản sau khi Bắc Kinh đề nghị luật an ninh quốc gia nhằm giải quyết các hoạt động ly khai, lật đổ và khủng bố. Các dự luật này có thể mở đường cho các cơ quan tình báo Trung Cộng thiết lập các căn cứ ở thành phố bán tự trị.

Hành động này gây ra cuộc bất ổn đường phố lớn đầu tiên ở Hồng Kông trong nhiều tháng vào hôm Chủ nhật, với cảnh sát bắn hàng loạt hơi cay, vòi rồng để giải tán người biểu tình, thực hiện hơn 180 vụ bắt giữ. Một số người được đưa vào bệnh viện. (BBT)