27/07/2014 | 0

Cảnh sát Hoà Lan đến Donetsk nhưng không vào được nới máy bay rơi

Cảnh sát Hoà Lan đến Donetsk nhưng không vào được nới máy bay rơi

Donetsk, Ukraine. (Reuters) – Một nhóm viên chức cảnh sát Hòa Lan đã đến thành phố Donetsk, ở phía đông Ukraine trong ngày Chủ nhật 27 tháng 7, nhưng phải hủy bỏ kế hoạch đến thăm địa điểm chiếc máy bay Malaysia bị bắn rớt, vì một cuộc giao tranh diễn ra gần đó.

Chiếc phi cơ Boeing 777 đã bị bắn rơi hồi tuần rồi tại miền đông Ukraine khi đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, làm 298 người thiệt mạng, gồm hành khách và phi hành đoàn.

Vì tổn thất nhân mạng của Hòa Lan lên đến 193 người, nên chính phủ Hòa Lan đóng vai trò chính trong việc thực thi mọi nỗ lực quốc tế nhằm thu hồi và nhận dạng các thi thể của nạn nhân, cũng như tiến hành cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn.

Hôm nay Chủ nhật 27 tháng 7, Thủ Tướng Malaysia nói rằng, một cuộc thỏa thuận đã đạt được với lực lượng ly khai tại Ukraine cho phép các nhân viên cảnh sát quốc tế đến địa điểm rơi máy bay để có thể xúc tiến cuộc điều tra.

Tuy nhiên, chính quyền Ukraine nói rằng sự thỏa thuận với lãnh tụ của lực lượng ly khai Aleksander Borodai không bảo đảm cho việc điều tra nguyên nhân khiến chiếc máy bay bị bắn rơi, cũng như thu hồi thi thể các nạn nhân.

Lực lượng Ukraine đang mở một chiến dịch nhằm gây áp lực quân sự đối với lực lượng ly khai được người Nga hậu thuẫn, bằng một loạt pháo kích mà hôm qua, thứ Bảy, người ta có thể nghe được tiếng nổ từ thành phố Donetsk hiện do lực lượng ly khai chiếm đóng. (H. Võ)