Cảnh sát gốc Việt bị sa thải vì từ chối dùng súng bắn điện

Cảnh sát gốc Việt bị sa thải vì từ chối dùng súng bắn điện

Cảnh sát Thanh nhìn thấy một thanh niên trẻ đang trong tình trạng khủng hoảng trong ký túc xá đại học. Người thanh niên này đã cắt cổ tay và cánh tay của anh ta.

Cảnh sát trưởng Marina Edmundo Rodriguez nói rằng cảnh sát Thanh rời khỏi căn phòng để gọi điện thoại, vì vậy các cảnh sát khác đã buộc phải giải quyết sự việc. Rodriguez còn cáo buộc rằng mặc dù đã được ra lệnh để dùng súng bắn điện đối với thanh niên, nhưng Thanh đã từ chối thực hiện.

Sau đó, Marina Rodriguez đã đệ đơn khiếu nại Thanh Nguyễn đã không hành động đúng bổn phận. Ông Thanh bị cho nghỉ việc, những vẫn được trả lương.

Ông Thanh đã nộp đơn kiện đến toà án Monterey County Superior Court vào hôm 31 tháng 01 vừa qua. Ông Thanh cho rằng CSUMB đã cố tình dàn xếp để hại ông ta. CSUMB đã ghi vào hồ sơ của ông ta hai cáo buộc sai trái về dân sự, mà không hề thông báo cho ông ta biết. Một trong hai cáo buộc cho rằng ông Thanh đã không giữ một viên đạn trong súng khi đã hết ca làm việc. Nhưng không hề có một chính sách nào quy định về điều này.

Ông Jeff Solomon- chủ tịch của Hiệp hội cảnh sát Statewide University Police Association- nói rằng Nguyễn có con nhỏ, việc không giữ đạn trong súng là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho đứa trẻ. Một cáo buộc khác nói Thanh Nguyễn đã không trợ giúp một cảnh sát. Vào thời điểm đó, ông Thanh đang phải giải quyết một vụ vi phạm giao thông khác.

Khi những cáo buộc về các vi phạm bị ghi vào trong hồ sơ cá nhân, viên cảnh sát đó phải được thông báo rõ ràng. Sau đó sẽ có thời hạn 30 ngày để trả lời trước khi những điều trên chính thức bị lưu vào hồ sơ cá nhân. Nhưng ông Thanh không hề nhận được bất kỳ một thông báo nào về các cáo buộc này.

Ông Thanh Nguyễn đã làm việc tại CSUMB 9 năm, và có kinh nghiệm 20 năm trong ngành cảnh sát. Trong thời gian đó ông chưa bao giờ bị phạt kỷ luật. Chính cha của nam thanh niên đòi tự sát đã cảm ơn ông Thanh vì ông đã từ chối dùng súng bắn điện đối với con trai của mình. Ông Jeff Solomon nói ông Thanh đã cố gắng nói chuyện, để làm dịu cơn khủng hoảng của người thanh niên này.

Thanh Lan / SBTN