22/12/2014 | 1

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn

Đợt một của kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn từ ngày 16 đến 31/12, phần lớn các tổ công tác của 15 đội cảnh sát giao thông nội, ngoại thành Hà Nội đồng loạt lập chốt kiểm tra trên các con đường gần các quán nhậu.

Sau một tuần ra quân xử lý, cảnh sát giao thông đã xử phạt hơn 100 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, thu giữ nhiều giấy phép lái xe các loại. Theo nhiều nhân viên cảnh sát cho biết, khi nhìn thấy tổ kiểm tra nồng độ cồn, nhiều người đã có biểu hiện chống đối, quay đầu bỏ chạy gây nguy hiểm cho nhiều người khác.

Theo quy định hiện hành, với người điều khiển xe ôtô, cảnh sát giao thông căn cứ theo 3 mức để xử phạt vi phạm quá nồng độ cồn cho phép. Theo đó, mức phạt thấp nhất là 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 7 ngày và cao nhất là 12,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 30 ngày. Đối với người điều khiển xe gắn máy, mức tiền phạt thấp nhất là 500.000 đồng và cao nhất lên tới 3.000.000 đồng, ngoài ra còn áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Thói quen và văn hóa sử dụng đồ uống có cồn của người dân Việt Nam thường không coi trọng các quy định về luật giao thông đường bộ. Sau khi nhậu say xỉn, họ vẫn tự lái xe về nhà, do vậy, nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra – không ít trong số đó là các công chức nhà nước và ngay cả công an gây ra.

Ý thức an toàn cho bản thân và cho cộng đồng chưa được coi trọng, thiếu tôn trọng luật lệ, bên cạnh đó là sự yếu kém về quản lý của chính quyền CSVN đã tạo nên những thói quen không tốt như trên. Liệu sau đợt kiểm tra cao điểm đến Tết Nguyên đán này, việc kiểm tra nồng độ cồn của lái xe theo quy định sẽ tiếp tục hay dừng lại, chờ đến đợt cao điểm khác mới thực hiện tiếp, đó là điều dư luận quan tâm.

Mặt khác, nhiều người bông đùa rằng: cảnh sát giao thông Hà Nội “rất biết cách kiếm tiền”, bởi họ biết văn hóa và thói quen sử dụng rượu, bia của người dân, họ quyết định đứng chốt gần các quán nhậu, vậy thì đảm bảo 100 người từ quán bước ra, phải có đến 7-80 người vi phạm, do vậy là quá “bội thu” rồi !

Với những việc làm tiêu cực, hình ảnh không đẹp trong nhiều năm qua, người dân luôn có suy nghĩ không tốt về cảnh sát giao thông – chỉ nghĩ cách xử phạt, buộc người dân phải hối lộ. Đợt kiểm tra nồng độ cồn này cũng vậy, cho dù mục đích rất đáng hoan nghênh.

Nhật Nam / SBTN