12/02/2015 | 2

Cảnh sát giao thông dùng giang hồ “xử”người đến chết

Cảnh sát giao thông dùng giang hồ “xử”người đến chết

Theo kết luận điều tra, khoảng 22 giờ ngày 25/6/2014, cảnh sát giao thông quận Tân Bình do Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng đến lập điểm kiểm tra tại giao lộ Trường Chinh – Tân Kỳ Tân Quý. Lúc 22 giờ 20, tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ xe ông Nguyễn Văn Chín về lỗi điều khiển xe khi nồng độ cồn vượt mức cho phép. Nhưng ông Chín không ký tên vào biên bản và tranh cãi lại.

Ngay lúc ấy, Hoài Như đã điện thoại cho Nguyễn Minh Chung, người có tiền án về tội cướp giật tài sản, vừa ra tù không lâu “nhờ Chung giúp đỡ”. Khi nhận được điện thoại của Như, Chung đang đi trên đường nên gọi thêm cho Phạm Thanh Kim Hạnh và Trần Ðức Vững và Ngô Thành Vương nhờ tới địa điểm của Như yêu cầu. Tại đây Như gặp Chung và nhờ Chung tìm cách đánh “dằn mặt” ông Chín.

Sau khi nhận diện được ông Chín, Chung đến nói với ông Chín đề nghị ông này đi ra ngoài để Chung tìm cách lấy xe giúp. Ông Chín theo Chung ra ngoài khu vực tổ công tác đang làm việc, nơi có một con hẻm vắng người mà nhóm Hạnh, Vương, Vững đang đứng chờ sẵn. Tại đây, Chung và cả nhóm lao vào tấn công ông Chín cho đến lúc người dân tới can ngăn cả nhóm mới bỏ đi.

Rạng sáng 26/6/2014, Lê Trường Giang, một người trong tổ cảnh sát giao thông Công an quận Tân Bình thấy ông Chín đang ngồi trên lề đường Trường Chinh nên gọi một xe taxi đưa ông này về nhà. Trên đường đi, ông Chín kêu đau, nói taxi đưa vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu. Tới chiều ngày 27/6 thì tử vong. Kết quả giám định pháp y xác định ông Chín chết là do “chấn thương bụng kín gây vỡ ruột non, suy hô hấp do sặc chất chứa trong dạ dày”.

Sau khi vụ việc được báo chí loan tin rộng rãi, thì Phạm Thanh Kim Hạnh và Ngô Thành Vương tới Công an quận Tân Bình đầu thú, khai nhận có tham gia đánh ông Chín. Nguyễn Minh Chung và Trần Ðức Vững lần lượt bị bắt khẩn cấp, bị khởi tố, bắt tạm giam. Ngày 11/9/2014, Phạm Sỹ Hoài Như bị tước danh hiệu công an nhân dân và ngày 7/11 cũng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trong điều tra, Nguyễn Minh Chung và những người khác đều khai nhận Phạm Sỹ Hoài Như là người nhờ Chung đánh “dằn mặt” ông Chín. Tuy nhiên, Phạm Sỹ Hoài Như một mực khai rằng chỉ “nhờ Chung giúp đỡ đưa ông Chín về nhà” chứ không nhờ các bị can đánh ông Chín. Kết quả điều tra có đủ căn cứ xác định lời khai của bị can Chung là phù hợp với diễn biến vụ án, là chứng cứ chứng minh bị can Phạm Sỹ Hoài Như là người có vai trò chủ mưu.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ cảnh sát giao thông phối hợp côn đồ xã hội đen thi hành pháp luật đối với người dân vi phạm lỗi giao thông, đưa đến chết người. Nó chỉ bị đưa ra tòa khi không thể bao che hơn nữa, nhất là sau khi gia đình nạn nhân và dư luận phản ứng mạnh mẽ.

Tú Thanh / SBTN