22/07/2020 | 8

Cảnh sát giải thoát con tin trong xe bus ở miền Tây Ukraine sau  cuộc đối đầu kết thúc mà không có thương vong

Cảnh sát giải thoát con tin trong xe bus ở miền Tây Ukraine sau  cuộc đối đầu kết thúc mà không có thương vong

Ảnh: Reuters

Tin từ Kyiv – Vào tối thứ Ba (21 tháng 7), bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukarine Arsen Avakov cho biết: cảnh sát Ukraine đã giải cứu thành công toàn bộ 13 người bị một người đàn ông có súng và lựu đạn bắt làm con tin trên một xe bus ở miền tây Ukraine, sau khi cuộc đối đầu với cảnh sát kết thúc mà không có thương vong. Cảnh sát đã bắt giữ nghi can mà cơ quan an ninh chính phủ Ukraine (SBU) xác định là Maksym Kryvosh, 44 tuổi.

Theo ông Avakov, ông Kryvosh đã từng ngồi tù và SBU cho biết nghi can đã tuyên truyền những quan điểm cực đoan. Để giải cứu con tin, tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy cho hay ông đã gọi điện thoại với ông Kryvosh, và đồng ý với một trong những điều kiện của ông rằng sẽ quảng bá bộ phim tài liệu về quyền động vật “Earthlings” được phát hành năm 2005, do nam tài tử Hollywood, Joaquin Phoenix diễn đọc. Cảnh sát đã phong tỏa trung tâm thành phố trong lúc các cảnh sát trang bị vũ khí, xe hơi và một xe thiết giáp có mặt  để thuyết phục ông Kryvosh thả các con tin.

Cảnh sát nói rằng ông Kryvosh đã ném lựu đạn ra khỏi xe bus và đã bắn vài phát súng nhắm vào cảnh sát từ trong xe bus. Trong các bài đăng trên mạng xã hội, ông Kryvosh đã yêu cầu các viên chức cao cấp của Ukraine phải tự tuyên bố rằng họ là những kẻ khủng bố.

Tổng thống Zelenskiy kể rằng ông đã nói chuyện với ông Kryvosh trong 7-10 phút để thuyết phục ông thả 3 con tin, trong đó có một phụ nữ mang thai. Sau đó, tổng thống Zelenskiy đồng ý đăng đoạn video ngắn để kêu gọi mọi người nên xem bộ phim tài liệu “Earthlings”. (BBT)