21/10/2019 | 0

Cảnh sát giải cứu gần 150 học sinh trường học Hồi Giáo ở Bắc Nigeria

Cảnh sát giải cứu gần 150 học sinh trường học Hồi Giáo ở Bắc Nigeria

Ảnh: Reuters

Tin từ KADUNA, Nigeria – Vào hôm thứ Bảy (19/10), cảnh sát cho biết họ giải cứu gần 150 học sinh khỏi một trường học ở miền bắc Nigeria. Ngôi trường này tuyên bố rằng họ đang dạy kinh Koran cho học sinh, nhưng thay vào đó lại lạm dụng chúng.

Theo Reuters, đây là chiến dịch giải cứu thứ tư trong một tháng, đưa tổng số người được giải cứu từ các trường tôn giáo ở miền bắc Nigeria lên hơn 1,000. Cuộc đột kích này sẽ gây thêm áp lực, để buộc Tổng thống Muhammadu Buhari đưa ra hành động đối với các trường Hồi giáo được cai quản lỏng lẻo có tên là Almajiris. Các chuyên gia cho rằng những trường này giáo dục hàng triệu trẻ em trên khắp miền bắc đa phần theo Hồi giáo.

Thống đốc Nasir El Rufai của tiểu bang Kaduna đã ra lệnh đột kích vào trường cải cách Hồi giáo ở Rigasa. Những em học sinh được tập trung tại một trại gần đó, đứng thành hàng trong bộ đồng phục màu hạt dẻ. Bà Hafsat Baba, ủy viên phụ trách dịch vụ nhân sinh của Kaduna cho biết, không giống như các trường khác, ít nhất 22 trong số 147 người được cứu là nữ. Hiện vẫn chưa thể xác định được tình trạng của những học sinh được giải cứu.

Một viên chức thông báo với hãng tin Reuters rằng ngôi trường này thuộc quyền sở hữu của một người đàn ông, cũng sở hữu một trong những trường bị đột kích ở tiểu bang Katsina lân cận vào đầu tuần này. Hiện ông này đã bị cảnh sát bắt giữ. (Mộc Miên)

TAGS: nigeria