05/06/2020 | 0

Cảnh sát gia tăng bắt bớ khi hàng ngàn người tham gia sự kiện tưởng niệm Thiên An Môn của Hồng Kông

Cảnh sát gia tăng bắt bớ khi hàng ngàn người tham gia sự kiện tưởng niệm Thiên An Môn của Hồng Kông

Ảnh: Star Tribune

Vào hôm thứ Năm (4/6), cảnh sát bắt giữ một nhóm người biểu tình ở Hồng Kông sau khi cố gắng giải tán đám đông bất chấp một lệnh cấm để biểu tình dưới ánh nến nhằm tưởng nhớ cuộc đàn áp dân chủ đẫm máu tại Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh bóp nghẹt các quyền tự do của họ.

Theo các nhân chứng của Reuters, các vụ bắt bớ nổ ra trong một thời gian ngắn tại khu vực Mong Kok nơi hàng trăm người tụ tập và một số người biểu tình cố gắng chặn đường bằng rào chắn kim loại, khiến các cảnh sát phải sử dụng bình xịt để giải tán họ. Đây là lần đầu tiên tình trạng bất ổn xảy ra trong buổi cầu nguyện Thiên An Môn hàng năm ở Hồng Kông. Sự kiện này bị cảnh sát cấm trong năm nay vì lý do khủng hoảng coronavirus.

Trước đó, vài nghìn người tham gia một cuộc biểu tình ôn hòa ở Victoria Park, nhiều người đeo khẩu trang và hô to các khẩu hiệu như “Liberate Hong Kong, revolution of our time” và “Fight for freedom, stand with Hong Kong”. Nhiều người xuống đường thắp nến và đứng mặc niệm trong một phút. Bảy nhà thờ Công giáo mở cửa. Một số người cầm theo các bức ảnh về các sự kiện năm 1989, bao gồm một bức ảnh nổi tiếng về người đàn ông đứng trước một đoàn xe tăng. (BBT)