Cảnh sát Garden Grove điều tra graffiti kỳ thị người gốc Việt

Cảnh sát Garden Grove điều tra graffiti kỳ thị người gốc Việt

Theo Orange County Register, cảnh sát đang điều tra một hành động nghi ngờ là kỳ thị chủng tộc, khi những từ ngữ tục tĩu xúc phạm đến người Việt và người Hoa được viết trên tường trên đường Newland.

Thị trưởng Bảo Nguyễn cũng kêu gọi lực lượng cảnh sát hãy tích cực điều tra, và ông cũng kêu gọi tất cả cư dân Garden Grove thể hiện tình yêu thương cho nhau, cùng đứng chung để chống lại sự thiếu hiểu biết và thù hận. Những chữ vẽ bậy sơn màu đỏ trên tường gạch ở giữa Garden Grove Boulevard và Trask Avenue có nhắc đến người Hoa và người Việt đến từ miền Nam. Đến sáng thứ Tư 9/3 thì các nhân viên của thành phố đã xóa những chữ có ý mạ lỵ này.

Bản tin cũng nhắc đến thế hệ đầu tiên người Mỹ gốc Việt định cư ở quận Cam, phần lớn đến từ miền Nam Việt Nam. Những người này đã tham gia cuộc nội chiến 20 năm chống lại cộng sản Bắc Việt cho đến khi Sài Gòn thất thủ. Hàng ngàn người tỵ nạn đến Hoa Kỳ, trong đó có 50,000 người đã tạm trú ở trại Camp Pendleton – San Diego. Nhiều người trong số những người tỵ nạn chuyển đến trung tâm Quận Cam sinh sống. Garden Grove là một trong ba thành phố cùng với Westminster và một phần của Santa Ana hình thành Little Saigon, nơi tập trung người Việt nhiều nhất ngoài Đông Nam Á.

Thị trưởng Bảo Nguyễn cho biết người dân đang được báo động và cảm thấy bất ổn khi biết có những lời viết kỳ thị chủng tộc ngay trong địa phương. Ông Bảo Nguyễn tuyên bố không thể chấp nhận khi cư dân cảm thấy bị đe dọa vì sự phân biệt chủng tộc.

Thanh Lan / SBTN